Ngày 31/5/2023, tại huyện Quỳnh Nhai, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp tổ chức Hội thảo góp ý cho dự án "Xây dựng mô hình khai thác hiệu quả nhãn hiệu chứng nhận "Cá Sông Đà Sơn La" phục vụ xây dựng nông thôn mới.Tham dự Hội thảo có ông Phan Ngọc Bắc - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ , bà Cầm Thị Phong - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, Liên minh Hợp tác xã, UBND huyện Quỳnh Nhai, Mường La, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; đại diện các phòng chuyên môn thực thuộc UBND huyện Quỳnh Nhai, Mường La cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ nuôi cá Sông Đà Sơn La.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, nhóm dự án đã trình bày báo cáo đề xuất các giải pháp khai thác bền vững nhãn hiệu chứng nhận "Cá Sông Đà Sơn La" và xây dựng khung mô hình khai thác nhãn hiệu chứng nhận "Cá Sông Đà Sơn La" phục vụ xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đánh giá thực trạng về sản xuất tiêu thụ cá lòng hồ Sông Đà, các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển đối với lĩnh vực thủy sản trên địa bàn tỉnh cũng như thực trạng khai thác nhãn hiệu chứng nhận ""Cá Sông Đà Sơn La" và quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới tại các huyện vùng lòng hồ, dự án đưa ra các nhóm giải pháp bao gồm: Giải pháp về dịch vụ đầu vào cho sản xuất (vốn, giống, thức ăn); Giải pháp về tổ chức sản xuất (Củng cố năng lực các hợp tác xã, xây dựng sản xuất, quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, sản xuất gắn với đảm bảo môi trường, quản lý nhãn hiệu chứng nhận); Giải pháp xúc tiến thương mại và kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm.

anh tin bai

Đơn vị chủ trì dự án trình bày nội dung báo cáo tại Hội thảo

Đối với xây dựng khung mô hình, dự án lựa chọn triển khai 03 mô hình tại 3 xã khác nhau phù hợp với các tiêu chí như: Hoạt động nuôi cá lòng hồ sông Đà phát triển được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận; có một trong những tiêu chí 10, 11, 12, 13, 17 chưa đạt chuẩn nông thôn mới cần tác động hoàn thiện trong thời gian tới; Hệ thống đường giao thông thuận lợi cho việc kết nối các kênh tiêu thụ sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận "Cá Sông Đà Sơn La".

anh tin bai

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tham gia góp ý vào nội dung báo cáo tại Hội thảo

Lãnh đạo UBND huyện Mường La tham gia góp ý vào nội dung báo cáo tại Hội thảo

Đại biểu tham dự Hội thảo tham gia thảo luận, góp ý cho các nội dung của dự án, trong đó khẳng định: Nhãn hiệu chứng nhận cá sông Đà Sơn La đã tạo điều kiện để người dân vùng lòng hồ khai thác có hiệu quả nguồn thủy sản của địa phương, giá trị của sản phẩm được tăng lên, nâng cao đời sống của người dân góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Các giải pháp đưa ra cơ bản đã bám sát thực tiễn cũng như yêu cầu đặt ra trong những năm tới để khai thác bền vững nhãn hiệu chứng nhận. Tuy nhiên, các nhóm giải pháp này cần nêu rõ về nguồn vốn sản xuất, hướng sản xuất theo chuỗi giá trị, bền vững, ổn định; khung chính sách và giải pháp phải có sự song hành với nhau đảm bảo tính đồng bộ; Cần nghiên cứu bổ sung thêm giải pháp chế biến, đa dạng hóa sản phẩm từ cá để thúc đẩy sản xuất. Đồng thời nâng cao năng lực quản lý, điều hành của các hợp tác xã, hướng dẫn, tuyên truyền và kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc sử dụng nhãn nhiệu chứng nhận; Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất, tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm từ cá trên sàn thương mại điện tử....

anh tin bai

Ông Phan Ngọc Bắc - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội thảo

Kết luận Hội thảo, ông Phan Ngọc Bắc yêu cầu nhóm thực hiện dự án tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để tiếp tục bổ sung hoàn thiện nội dung bản dự thảo để gửi UBND các huyện thống nhất các giải pháp và khung mô hình. Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân tăng cường nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận có hiệu quả, nâng cao giá trị sản phẩm, mamg lại lợi ích kinh tế cho người dân vùng lòng hồ góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ánh Nguyệt