Hội thảo khoa học đề tài “Nghiên cứu ứng dụng xây dựng mô hình trồng Nho giống mới chịu hạn (giống Hạ Đen) theo hướng hữu cơ tại Sơn La”

Ngày 28/5/2023, Trường Cao đẳng Sơn La tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá kết quả triển khai đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu ứng dụng xây dựng mô hình trồng Nho giống mới chịu hạn (giống Hạ Đen) theo hướng hữu cơ tại Sơn La”. Tham dự có đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đại điện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, phòng Quản lý KH&CN, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện; các HTX; đại diện UBND xã cùng các hộ dân tham gia mô hình trên địa bàn xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn. Đồng chí Hoàng Vĩnh Lam, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sơn La phát biểu khai mạc và chủ trì Hội thảo.

anh tin bai

Với mục tiêu đánh giá tính thích ứng của cây nho Hạ đen tại tỉnh Sơn La và xây dựng được quy trình trồng, chăm sóc, thu hái nho Hạ đen theo hướng hữu cơ. Sau 3 năm triển khai, nhóm nghiên cứu trường Cao đẳng Sơn La đã khảo sát lựa chọn địa điểm và phối hợp với các hộ dân xây dựng mô hình trồng thử nghiệm giống nho Hạ đen chịu hạn trong nhà màng tại xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn và xã Mường Sang, xã Đông Sang của huyện Mộc Châu, với tổng diện tích 2500m2. Trong quá trình triển khai, nhóm nghiên cứu đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân theo hướng hữu cơ, đồng thời đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, tình hình sâu bệnh hại, hiệu quả kinh tế của cây nho Hạ đen tại các mô hình. Kết quả cho thấy, cây nho Hạ đen sinh trưởng, phát triển tốt, cho thu hoạch mang lại giá trị kinh tế cao, có khả năng thích nghi với điều kiện, thổ nhưỡng của địa phương. Chất lượng quả tốt, có độ Brix đạt từ 17-22%, hương vị ngọt,  quả mọng. Thành công của mô hình nghiên cứu trồng nho Hạ đen tại Sơn La là cơ sở khoa học để lựa chọn giống cây trồng mới trong sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch, nâng cao thu nhập cho người nông dân góp phần thực hiện chủ trương chuyển đổi trồng cây ăn quả trên đất dốc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

anh tin bai

Đại diện Hợp tác xã Đoàn Kết xã Chiềng Mung huyện Mai Sơn chia sẻ kinh nghiệm trồng nho Hạ đen tại Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu tham gia thảo luận về những giải pháp phát triển cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao gắn với du lịch; Kinh nghiệm, nhận định và đánh giá hiệu quả kinh tế của việc trồng nho so với trồng các cây ăn quả khác...

anh tin bai

Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao kết quả các nội dung nghiên cứu của đề tài đã triển khai trong thời gian qua. Để hoàn thiện các nội dung thuyết minh chuẩn bị cho nghiệm thu cấp tỉnh, đồng chí yêu cầu nhóm nghiên cứu đánh giá rõ mức độ chịu hạn, thời vụ trồng, kỹ thuật và hình thức nhân giống, kiểu làm giàn phù hợp với sự phát triển của giống nho Hạ đen; kỹ thuật cắt tỉa, thu hái. Đồng thời, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón theo hướng tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ; bên cạnh đó, việc đánh giá hiệu quả kinh tế cần quan tâm tới năng suất, chất lượng nho Hạ đen theo các chu kì và có sự so sánh đối với các cây trồng khác, để người dân thấy được giá trị mà cây nho mang lại. Ngoài ra, khuyến khích người dân tìm hiểu đưa các giống nho mới như nho sữa, nho ngón tay vào sản xuất, áp dụng kỹ thuật trồng nho rải vụ/trái vụ gắn với thị trường và phát triển du lịch, phát triển thương hiệu, nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã. Hoàn thiện các báo cáo, chuyên đề nghiên cứu; nghiệm thu, tổng kết đề tài theo quy định. Đồng chí cũng lưu ý, đề tài quan tâm đưa ra phương án xử lý tài sản hình thành theo Nghị định 70/2018/NĐ-CP của Chính phủ thông qua việc triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vn nhà nước đảm bảo theo đúng quy định.

Ánh Nguyệt