Hội thảo lấy ý kiến góp ý và hoàn thiện các văn bản quản lý chỉ dẫn địa lý Xoài tròn Yên Châu
Sáng ngày 02/6/2023, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển AMC Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý và hoàn thiện các văn bản quản lý chỉ dẫn địa lý Xoài tròn Yên Châu. Tham dự Hội thảo có ông Phan Ngọc Bắc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La; ông Lê Huy Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu; đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Yên Châu; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ cùng một số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình trồng, tiêu thụ sản phẩm xoài tròn Yên Châu trên địa bàn huyện. Ông Phan Ngọc Bắc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc và chủ trì Hội thảo.
Hội thảo lấy ý kiến góp ý và hoàn thiện các văn bản quản lý chỉ dẫn địa lý Xoài tròn Yên Châu
Nội dung của Hội thảo thuộc dự án “Khai thác và phát triển chỉ dẫn địa lý “Yên Châu” cho sản phẩm quả xoài tròn của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La” do Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển AMC Việt Nam chủ trì thực hiện với mục tiêu: Khai thác, nâng cao năng lực của các tổ chức quản lý, vận hành mô hình quản lý chỉ dẫn địa lý, tổ chức tốt các kênh thương mại nhằm phát triển giá trị của chỉ dẫn địa lý “Yên Châu” cho sản phẩm xoài tròn của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, góp phần nâng cao giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, bảo tồn và phát triển vùng sản xuất trồng xoài đặc sản, bản địa.
Ông Quàng Văn Xuân - Giám đốc Hợp tác xã Xuân Tiến, Bản Sai, xã Sạp Vạt, huyện Thuận Châu tham gia ý kiến tại Hội thảo
Tại Hội thảo, các đại biểu, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm xoài tròn Yên Châu trên địa bàn các huyện, thành phố đã tham gia đánh giá cảm quan về hình dạng, kích thước, trọng lượng, màu sắc, hương vị của sản phẩm xoài Yên Châu. Đồng thời, góp ý và thống nhất bản đồ khu vực địa lý, quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận; quy chế kiểm soát chỉ dẫn địa lý “Yên Châu” cho sản phẩm quả xoài tròn của huyện Yên Châu.
Qua đánh giá cảm quan, đặc điểm nổi bật của sản phẩm quả xoài tròn Yên Châu bao gồm: Quả có hình dạng tương đối tròn, trọng lượng quả từ 126,78 - 200,61g; Chiều dài quả từ 7,08 - 8,82 cm; Đường kính quả đạt từ 6,04 - 6,77 cm; Bề dày quả từ 5,38 đến 6,06 cm; Trọng lượng hạt từ 25,14 - 33,03 g/hạt; Tỷ lệ phần ăn được từ 79,45 - 84,27%; Nhựa quả có màu trắng, trong; Khi quả chưa chín có màu xanh nhạt, thịt quả màu xanh trắng; Khi quả chín có vỏ màu xanh bạc ngà, có các đốm màu nâu, đen lấm tấm, thịt có màu vàng đỏ, có vị ngọt đậm đà và hương thơm đặc trưng.
Ông Phan Ngọc Bắc - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu kết luận tại Hội thảo
Phát biểu kết luận tại Hội thảo, ông Phan Ngọc Bắc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La đề nghị đơn vị chủ trì dự án tiếp thu các ý kiến của các đại biểu tham dự, tiếp tục phối hợp với UBND huyện Yên Châu tăng cường chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát vấn đề bảo vệ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, quảng bá cho sản phẩm xoài tròn Yên Châu; tuyên truyền, hướng dẫn các hợp tác xã, hộ dân trồng xoài trên địa bàn huyện về quy trình kỹ thuật trồng, thu hái, sử dụng chỉ dẫn địa lý “Yên Châu” cho sản phẩm xoài tròn Yên Châu để đảm bảo đầu ra, nâng cao giá trị, tăng giá bán của sản phẩm trên thị trường.
Bích Đào - Tú Hảo