Hội thảo "Nhân rộng mô hình canh tác lúa tan Lương" tại xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã

Ngày 02/11/2023, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sông Mã tổ chức Hội thảo "Nhân rộng mô hình canh tác lúa Tan Lương". Tham dự Hội thảo có đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở KH&CN; đồng chí Nguyễn Tiến Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã; đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, trường Đại học Tây Bắc, các phòng ban liên quan của Huyện, lãnh đạo và nhân dân xã Nậm Mằn,bản Huổi Chả.

Hội thảo khoa học "Nhân rộng mô hình canh tác lúa Tan Lương" tại xã Nậm Mằn.

Nội dung Hội thảo thuộc đề tài nghiên cứu khoa học "Nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống lúa nếp tan Lương, xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã" do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chủ trì thực hiện từ năm 2020. Trong quá trình triển khai, nhóm đề tài đã tiến hành khảo sát, bố trí, thu thập số liệu, đánh giá đặc điểm và xây dựng bản mô tả các tính trạng giống lúa nếp tan Lương trên địa bàn xã. Chọn lọc, đánh giá và sản xuất hạt siêu nguyên chủng trên ruộng so sánh dòng, ruộng nhân dòng và một số hoạt động, nhằm xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác giống lúa tan Lương. Kết quả, đề tài được Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia chứng nhận 20 dòng, thu hoạch được 400 kg thóc để hỗn thành giống siêu nguyên chủng kiểm định đánh giá chất lượng giống lúa, chất lượng thóc gạo. Năm 2023, tại xã Nậm Mằn nhóm nghiên cứu đã tiến hành xây dựng mô hình trình diễn về canh tác giống lúa tan Lương với diện tích hơn 1 ha, qua theo dõi, đánh giá cây lúa nếp tan Lương sinh trưởng phát triển khỏe, đẻ nhánh tập trung, hạn chế đẻ nhánh vô hiệu, chống đổ tốt và hạn chế sâu bệnh hại, giảm chi phí vật tư đầu vào. Năng suất 5,6 tấn/ha, đảm bảo chất lượng và hiệu quả kinh tế. Dự kiến sau khi kết thúc đề tài, sẽ bàn giao cho huyện 1.000 kg hạt lúa tan Lương nguyên chủng để đưa vào sản xuất.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng lúa nếp tan Lương tại xã Nậm Mằn

Tại Hội thảo, các đại biểu thảo luận về tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Sông Mã, công tác bảo tồn một số cây trồng, đặc biệt là giống lúa bản địa tại Việt Nam và trên địa bàn tỉnh Sơn La, đề xuất giải pháp trong công quản lý, phát triển giống bản địa; định hướng phát triển lúa gạo trong thời gian tới...

Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lưu Bình Khiêm đánh giá cao kết quả các nội dung nghiên cứu của đề tài, đồng chí nhấn mạnh: Công tác bảo tồn giống cây trồng bản địa rất quan trọng vì vậy nhóm nghiên cứu cần so sánh, đánh giá những điểm vượt trội về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, khả năng chống chịu sâu bệnh là cơ sở khoa học trong việc quản lý, phát triển giống lúa tan Lương, khuyến khích người dân giữ gìn bảo vệ, mở rộng diện tích trồng, đưa nếp tan Lương trở thành sản phẩm OCOP của huyện. Qua đó, các cấp các ngành, cùng với địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tạo uy tín, thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường. Đồng thời, tăng cường liên kết sản xuất và tiêu thụ theo hướng lâu dài, bền vững giữa Doanh nghiệp/hợp tác xã với người dân, hình thành các vùng lúa có chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường góp phần tăng thu nhập cho người dân trồng lúa. Đồng chí cũng lưu ý, đơn vị chủ trì đề tài cần bổ sung hoàn thiện báo cáo kết quả nghiên cứu đảm bảo tiến độ đã được phê duyệt cũng như có phương án xử lý tài sản hình thành thông qua việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vốn nhà nước theo Nghị định số 70/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ đảm bảo đúng quy định.

Ánh Nguyệt