Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài tại huyện Sông Mã

Ngày 16/10/2023, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra tiến độ triển khai đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống lúa nếp tan Lương tại xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã tỉnh Sơn La”. Đề tài do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sông Mã chủ trì, ông Đào Huy Danh làm chủ nhiệm.

anh tin bai

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra giống lúa tan Lương tại đồng ruộng

Đề tài được triển khai từ tháng 6/2020 đến tháng 12/2023 với mục tiêu: Bảo tồn và phát triển giống lúa nếp tan Lương tại xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã nhằm nâng cao thu nhập cho cộng đồng và dự trữ nguồn vật liệu khởi đầu cho chọn tạo giống lúa nếp mới. Sản xuất được hạt giống nếp tan Lương đạt cấp siêu nguyên chủng.

anh tin bai

Đoàn công tác kiểm tra diện tích lúa tan Lương tại xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã

Đối với mô hình canh tác giống lúa tan Lương tại 2 xã Nậm Mằn và Chiềng Sơ có tổng diện tích 10.000 m2, nhóm thực hiện đề tài đã tiến hành theo dõi, đo đếm về chỉ tiêu sinh trưởng ở các giai đoạn: Mạ, đẻ nhánh; đẻ nhánh rộ; đúng cái, làm đòng, trỗ 5% số bông, trỗ hoàn toàn, chín sữa, chín sáp, chín hoàn toàn, thu hoạch. Đối với mô hình sản xuất hạt nguyên chủng vụ thứ 4 từ cấp hạt siêu nguyên chủng có tổng diện tích 3000 m2, nhóm thực hiện đề tài đã hướng dẫn người dân làm mạ và cấy 20 dòng lúa duy trì dòng, dự kiến thu được 1400kg hạt nguyên chủng.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng đánh giá đơn vị chủ trì đã bám sát, triển khai tốt các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt. Đồng thời đồng chí đề nghị nhóm nghiên cứu đề tài tiếp tục thu thập số liệu, hoàn thiện nội dung báo cáo kết quả đề tài để chuẩn bị nghiệm thu cấp cơ sở đảm bảo đúng tiến độ.

Tú Hảo