Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh đề tài “Tuyển chọn và xây dựng quy trình canh tác một số giống Tre trúc lấy măng kết hợp tạo cảnh quan phát triển du lịch tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La”

Sáng ngày 24/11/2023, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh tiến hành họp xét, nghiệm thu đề tài “Tuyển chọn và xây dựng quy trình canh tác một số giống Tre trúc lấy măng kết hợp tạo cảnh quan phát triển du lịch tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La”. Đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ tịch Hội đồng.

anh tin bai

Hội đồng nghiệm thu đề tài “Tuyển chọn và xây dựng quy trình canh tác một số giống Tre trúc lấy măng kết hợp tạo cảnh quan phát triển du lịch tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La”

anh tin bai

TS. Hoàng Thị Hồng Nghiệp, Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo kết quả tại Hội đồng nghiệm thu

Đề tài được triển khai trong 3 năm (từ năm 2019-2022) do Tiến sỹ Hoàng Thị Hồng Nghiệp làm chủ nhiệm. Đề tài nghiên cứu với 5 nội dung: Tuyển chọn giống tre trúc phù hợp cho măng và tạo cảnh quan môi trường tại huyện Vân Hồ; kỹ thuật nhân giống, trồng, canh tác tre trúc; xây dựng mô hình canh tác một số giống tre trúc lựa chọn lấy măng kết hợp tạo cảnh quan môi trường sinh thái tại bản Suối Lìn, xã Vân Hồ và bản Phụ Mẫu, xã Chiềng Yên; hướng dẫn kỹ thuật canh tác tre trúc và tổ chức lớp tập huấn, hội thảo công bố kết quả nghiên cứu đề tài. Qua đó, đã xác định 13 loài tre, trúc tại huyện Vân Hồ, Mộc Châu thuộc 8 chi và đã lựa chọn được 4/13 loài tre, trúc gồm Lành hanh, Măng đắng, Mạy hốc và Bương phấn bố trí thí nghiệm để nghiên cứu.

Quá trình thực hiện dự án, nhóm nghiên cứu đã xây dựng được 01 mô hình cảnh quan tre, trúc phục vụ sinh hoạt văn hóa cộng đồng dân tộc Dao gắn với định hướng phát triển du lịch cộng đồng (tổng diện tích 8.274 m², trong đó diện tích cảnh quan tre, trúc là 4000 m²), đến thời điểm hiện tại mô hình tre, trúc sinh trường, phát triển tốt và 01 mô hình khai thác măng tre gắn với định hướng phát triển du lịch sinh thái Chiềng Yên đã cho thu sản lượng măng lớn hơn gấp 3.6 lần so với khi chưa áp dụng biện pháp tác động kỹ thuật (tổng diện tích 8.000 m²). Nhóm nghiên cứu đã phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Vân Hồ tổ chức lớp tập huấn, Hội thảo khoa học cấp trường và cấp tỉnh tại huyện Vân Hồ để giúp người dân địa phương thay đổi tư duy nhận thức, không chỉ trồng tre, trúc theo đúng quy trình, nhân giống, canh tác đúng kỹ thuật, mà còn lựa chọn một số loài tre, trúc đẹp đem trồng, nhân rộng tạo cảnh quan xanh mát, dọn dẹp khuôn viên rừng măng tre sạch đẹp phục vụ sinh hoạt văn hoá cộng đồng của dân tộc Dao gắn với phát triển du lịch sinh thái. Đồng thời, để quảng bá giới thiệu sản phẩm măng tre, trúc đã nghiên cứu ra thị trường, nhóm nghiên cứu đã liên kết với Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Xuân 269 tại Bản Mướt, xã Tân Xuân cũng như hỗ trợ về bao bì, nhãn mác và truy xuất nguồn gốc, phát triển thêm các sản phẩm về măng bương và măng hốc cho hợp tác xã.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, đồng chí Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao kết quả đề tài đã triển khai thực hiện trong 3 năm vừa qua, góp phần tạo sinh kế cho người dân, đặc biệt là người dân miền núi, tạo cảnh quan đẹp, giữ gìn, bảo tồn rừng bền vững. Đồng chí cũng yêu cầu đơn vị chủ trì cập nhật, bổ sung số liệu, bảng biểu mới nhất về tổng quan về tình hình sinh trưởng, phát triển, điều kiện trồng các loài tre, trúc tại khu vực nghiên cứu; nêu bật thêm về đặc điểm, lợi thế của thời tiết, khí  hậu, thổ nhưỡng trong quá trình định hướng gây trồng tre, trúc tại huyện Vân Hồ sau này; làm rõ hơn về hiệu quả của sản phẩm từ cây tre, trúc cũng như phương án duy trì, bảo vệ, quản lý, khai thác rừng tre, trúc gắn với bảo tồn nền văn hóa cộng đồng của người dân bản địa trong thời gian tới.

Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt yêu cầu.

Tú Hảo