Nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu đề xuất giải pháp nhiệm vụ trọng tâm nâng cao chất lượng giáo dục cấp trung học phổ thông tỉnh Sơn La"

Ngày 13/12/2023, tại Hội trường Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh tiến hành họp, đánh giá nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu đề xuất giải pháp nhiệm vụ trọng tâm nâng cao chất lượng giáo dục cấp trung học phổ thông tỉnh Sơn La". Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng.

anh tin bai

Đề tài được triển khai từ năm 2021, do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng làm chủ nhiệm, với mục tiêu: Đánh giá thực trạng về chất lượng giáo dục cấp Trung học phổ thông của tỉnh Sơn La trong giai đoạn vừa qua; Triển khai các giải pháp trọng tâm, phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiến tỉnh Sơn La nhằm từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục cấp Trung học phổ thông một cách thực chất và bền vững.

anh tin bai

Đại diện nhóm nghiên cứu đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu

Sau 2 năm triển khai, đề tài đã tiến hành 06 phương pháp khảo sát cơ bản nhất trong điều tra xã hội học theo 06 yếu tố có tác động chi phối đến chất lượng giáo dục cấp Trung học phổ thông, bao gồm: Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên;  Kết quả hai mặt giáo dục học sinh Trung học phổ thông ; Cơ sở vật chất; Công tác quản lý hoạt động chuyên môn; Hệ thống trường chất lượng cao, trường trọng điểm; Thực trạng công tác xã hội hóa giáo dục. Qua đó có những phân tích, đánh giá một cách khách quan, khoa học, chính xác về chất lượng giáo dục cấp Trung học phổ thông trong những năm qua trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiến hành nghiên cứu các tài liệu trong và ngoài nước về nền giáo dục của các quốc gia phát triển, tổ chức học tập kinh nghiệm tại 03 tỉnh có chất lượng giáo dục cấp Trung học phổ thông đứng đầu cả nước và tỉnh có điều kiện tương đồng với tỉnh Sơn La để có những định hướng vận dụng linh hoạt vào thực tiễn của tỉnh. Trên cơ sở đó, triển khai 06 nhóm giải pháp cơ bản, trọng tâm và cốt lõi phù hợp nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, chất lượng giáo dục cấp Trung học phổ thông nói riêng một cách thực chất, bền vững. Sau khi thực hiện các nhóm giải pháp vào thực tiễn, tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đạt 98,35% tăng 2,61% so với năm 2020; năm 2022 tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99,6% tăng 1,25% so với năm 2021, Năm 2023 tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99,725 tăng 0,11% so với năm 2022, kết quả trên cho thấy tỷ lệ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông toàn tỉnh có sự tiến bộ rõ rệt, tăng lên theo từng năm, rút ngắn khoảng cách so với điểm trung bình môn thi toàn quốc. Công tác giáo dục mũi nhọn có những tiến bộ vượt bậc, thành tích thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023, tỉnh có 13 thí sinh đạt giải ở các môn: Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng anh. Thành tích này cho thấy, 06 nhóm giải pháp mà ngành Giáo dục triển khai là đúng đắn, kịp thời, phù hợp, mang tính toàn diện, đổi mới từ công tác lãnh đạo, quản lý, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, phương pháp dạy và học, nâng cáo ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh; xây dựng khối đại đoàn kết, nhất trí trong nhà trường, tranh thủ sự ủng hộ của lực lượng xã hội.

anh tin bai

Thành viên Hội đồng phát biểu tại buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, thành viên Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu cũng như hiệu quả của các nhóm giải pháp khi áp dụng vào thực tiễn ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh. Nội dung, quy trình mà các nhóm giải pháp đưa ra đã dựa trên nghiên cứu lý thuyết và thực tế, minh chứng rõ nét là tỷ lệ đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông, học sinh đạt giải qua các kì thi học sinh giỏi tăng lên theo từng năm, khoảng cách điểm trung bình các môn thi được rút ngắn, huy động xã hội hóa giáo dục tạo nên sức mạnh đưa chất lượng giáo dục của tỉnh thực chất, bền vững trong thời gian tới...

Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt loại xuất sắc./.

Ánh Nguyệt