Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng xây dựng mô hình trồng Nho giống mới chịu hạn (giống Hạ Đen) theo hướng hữu cơ tại Sơn La”

Ngày 16/11/2023, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh tiến hành họp, đánh giá nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng xây dựng mô hình trồng Nho giống mới chịu hạn (giống Hạ Đen) theo hướng hữu cơ tại Sơn La”. Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng.

anh tin bai

Hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng xây dựng mô hình trồng Nho giống mới chịu hạn (giống Hạ Đen) theo hướng hữu cơ tại Sơn La”

Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng xây dựng mô hình trồng Nho giống mới chịu hạn (giống Hạ Đen) theo hướng hữu cơ tại Sơn La” được triển khai từ năm 2020 do trường Cao đẳng chủ trì, Ths. Triệu Thị Thịnh làm chủ nhiệm. Với mục tiêu đánh giá tính thích ứng của cây nho Hạ đen tại tỉnh Sơn La và xây dựng được quy trình trồng, chăm sóc, thu hái nho Hạ đen theo hướng hữu cơ.

anh tin bai

Ths Triệu Thị Thịnh, chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả đề tài tại Hội đồng nghiệm thu

Sau 3 năm triển khai, nhóm thực hiện đề tài đã khảo sát lựa chọn địa điểm và phối hợp với các hộ dân xây dựng mô hình trồng thử nghiệm giống nho Hạ đen chịu hạn trong nhà màng tại xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn và xã Mường Sang, xã Đông Sang của huyện Mộc Châu, với tổng diện tích 2500m2. Trong quá trình triển khai, nhóm nghiên cứu đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân theo hướng hữu cơ, đồng thời đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, tình hình sâu bệnh hại, hiệu quả kinh tế của cây nho Hạ đen tại các mô hình. Kết quả cho thấy, cây nho Hạ đen sinh trưởng, phát triển tốt, cho thu hoạch mang lại giá trị kinh tế cao, có khả năng thích nghi với điều kiện, thổ nhưỡng của địa phương. Chất lượng quả tốt, có độ Brix đạt từ 17-22%, hương vị ngọt, quả mọng. Các nghiên cứu đánh giá sự sinh trưởng phát triển, tình hình sâu bệnh hại của cây nho cũng như kết hợp các biện pháp canh tác theo hướng hữu cơ đều được thực hiện trong điều kiện nhà màng và nhà lưới. Qua theo dõi có thể thấy, đối với cây nho trồng trong điều kiện nhà lưới, khi có mưa, cây nho sinh trưởng rất nhanh, tuy nhiên nếu thời gian mưa kéo dài thì vườn nho bắt đầu xuất hiện bệnh sương mai làm cho cây nho sinh trưởng, phát triển kém, chiều cao cây đạt 1,5m, đường kính gốc đạt 0,68cm và đường kính cành đạt 0,55cm, số cây phù hợp để thực hiện biện pháp kỹ thuật cắt cành kích thích ra hoa, đậu quả ít. Kết quả này là cơ sở quan trọng để khuyến cáo cho người dân, hợp tác xã nên trồng nho trong nhà màng.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, các thành viên hội đồng đánh giá: Thành công của mô hình nghiên cứu trồng nho Hạ đen tại Sơn La là cơ sở khoa học để lựa chọn giống cây trồng mới trong sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch, nâng cao thu nhập cho người nông dân góp phần thực hiện chủ trương chuyển đổi trồng cây ăn quả trên đất dốc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tuy nhiên, Hội đồng yêu cầu  nhóm thực hiện đề tài cần nêu bật sự cần thiết của nho Hạ đen trong việc đa dạng hóa sản phẩm cây trồng đáp ứng yêu cầu của thị trường; bổ sung đặc điểm nông học của giống để đánh giá sự thích nghi của cây nho Hạ đen trên từng vùng trên địa bàn tỉnh; cần đánh giá hiệu quả kinh tế của cây nho Hạ đen bằng các số liệu cụ thể để so sánh với các cây trồng khác trên địa bàn tỉnh. Phần kiến nghị bổ sung đề xuất xây dựng thương hiệu nho Hạ đen gắn với chuỗi giá trị; bổ sung phương án bàn giao đối với các hộ dân tham gia mô hình và khuyến cáo mở rộng giống nho Hạ đen gắn với phát triển du lịch để nâng cao hiệu quả kinh tế cây nho trên cùng một đơn vị diện tích.

Đề tài được Hội đồng đánh giá nghiệm thu xếp loại Đạt.

Bích Đào