Nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu và xây dựng mô hình điển hình về phát triển du lịch xanh tại khu du lịch quốc gia Mộc Châu"

Ngày 15/11/2023, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh tiến hành họp, đánh giá nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu và xây dựng mô hình điển hình về phát triển du lịch xanh tại khu du lịch quốc gia Mộc Châu". Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng.

anh tin bai

Hội đồng nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu và xây dựng mô hình điển hình về phát triển du lịch xanh tại khu du lịch quốc gia Mộc Châu"

Đề tài được triển khai từ tháng 8/2021 đến tháng 7/2023, do trường Cao đẳng Sơn La chủ trì, thạc sĩ Nguyễn Thị Hạnh làm chủ nhiệm với mục tiêu: Phân tích, đánh giá hiện trạng sử dụng tài nguyên du lịch văn hóa và tài nguyên du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường ở một số bản du lịch tại khu du lịch quốc gia Mộc Châu; Đề xuất nội dung mô hình khung điển hình về du lịch xanh, xây dựng 02 mô hình mẫu, điển hình về phát triển du lịch xanh gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc góp phần thực hiện mục tiêu phát triển xanh- nhanh- bền vững.

Sau hơn 2 năm triển khai, trên cơ sở phân tích, đánh giá tiềm năng, hiện trạng phát triển du lịch cho thấy khu du lịch quốc gia Mộc Châu có hệ sinh thái đa dạng, vùng thảo nguyên và nhiều điểm danh thắng đẹp, như: Ngũ Động bản Ôn, thác Dải Yếm, đỉnh Pha Luông, khu hồ sinh thái rừng thông bản Áng, đồi chè, vườn đào, vườn mận, trang trại chăn nuôi bò sữa... Phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa các dân tộc đa dạng và đặc sắc. Các lễ hội truyền thống của người Mông, nét văn hóa và nếp sống của đồng bào Thái được tổ chức hàng năm đã thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm. Để khai thác tiềm năng tại khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã ban hành cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường cảnh quan thiên nhiên, đồng thời, nỗ lực thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, làm mới tạo hấp dẫn các điểm du lịch và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương làm công tác du lịch. Tuy nhiên, các sản phẩm du lịch xanh cũng như nhận thức của người dân địa phương về du lịch xanh còn hạn chế, sự tác động của môi trường, quy hoạch, lợi ích kinh tế, đang dần phá vỡ vẻ đẹp tự nhiên vốn có làm ảnh hưởng đến sự đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường với đảm bảo các vấn đề xã hội. Trên cơ sở lý luận và thực tiễn, nhóm nghiên cứu đề tài đã xây dựng, tổ chức vận hành thử nghiệm 02 mô hình mẫu điển hình về phát triển du lịch xanh ở bản dân tộc Thái (bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu) và dân tộc Mông (bản Chiềng Đi 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ) thông qua việc hỗ trợ nguyên vật liệu; tập huấn kỹ năng vận hành mô hình; tư vấn, hướng dẫn cho người dân xây dựng mô hình, phương pháp tổ chức các hoạt động du lịch xanh. Thực hiện kết nối và ký biên bản ghi nhớ với các Công ty du lịch/lữ hành với nội dung về quảng bá hình ảnh du lịch và xây dựng tour du lịch cho du khách đến trải nghiệm tại các bản, triển khai mô hình điển hình phát triển du lịch xanh ở Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu... Đến nay, người dân tại 02 bản đã nâng cao nhận thức và được trang bị những kỹ năng về du lịch xanh. Từ đó, nhiều hộ gia đình làm du lịch đầu tư mở rộng dịch vụ đón khách đến tham quan trải nghiệm nét văn hóa, ẩm thực của đồng bào dân tộc như: trò chơi dân gian, múa xòe, nhảy sạp, ném pao, ném tu lu, nghề làm giấy bản, trải nghiệm không gian chợ phiên... Qua đó, đề tài đã đề xuất và xây dựng mô hình khung điển hình về du lịch xanh gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc góp phần bảo vệ môi trường sinh thái tại khu du lịch quốc gia Mộc Châu, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả mô hình điển hình về phát triển du lịch xanh trong đó tập trung phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên; giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc; quảng bá, mở rộng thị trường, xúc tiến, thu hút đầu tư và liên kết phát triển du lịch xanh; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch xanh; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho cộng đồng hướng đến phát triển du lịch xanh bền vững.

Với kết quả đạt được trong quá trình nghiên cứu, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt yêu cầu.

Ánh Nguyệt