Chủ tịch Quốc hội dự lễ khánh thành Nhà máy chế biến cà phê Sơn La

Nằm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội cà phê Sơn La lần thứ nhất tỉnh Sơn La, năm 2023, sáng ngày 21/10, tại bản Thống Nhất, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức khánh thành Nhà máy chế biến Cà phê Sơn La. Dự lễ khánh thành có đồng chí Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các vị đại biểu Quốc hội và lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước; đại diện Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam và các vị khách quốc tế.

anh tin bai

Về phía Tỉnh Sơn La có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh uỷ; thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh;các huyện, thành phố và đại diện một số các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

anh tin bai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khánh thành Nhà máy chế biến cà phê Sơn La

Nhà máy Chế biến cà phê Sơn La được khởi công xây dựng từ tháng 7/2023 tại bản Thống nhất, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn trên diện tích đất 40.098 m2, với tổng mức đầu tư 260 tỷ đồng, công suất thiết kế 50.000 tấn quả tươi/năm (tương đương 12.500 tấn cà phê nhân/năm). Với công nghệ hiện đại, Nhà máy cũng sẽ góp phần hình thành chuỗi kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, với mục đích liên kết đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp xanh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp bền vững, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, chế biến cà phê tại địa bàn.

Đồng chí Lò Minh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lò Minh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Với các lợi thế về khí hậu, đất đai, rất phù hợp để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tập trung, quy mô lớn; tỉnh Sơn La đã tập trung phát triển cây ăn quả (với diện tích trên 84.000 ha), phát triển cây chè (với diện tích gần 6.000ha), cây mía (với diện tích trên 10.000 ha)… và cây Cà phê  Arabica. Sau hơn 30 năm phát triển, đến nay tỉnh có trên 20.000 ha cây Cà phê Arabica (chiếm 41,2% diện tích cà phê Arabica của cả nước; là tỉnh có diện tích trồng cà phê Arabica lớn nhất cả nước) trong đó có gần 18.000 ha được cấp chứng nhận bền vững và tương đương (RA, 4C, VietGAP), sản lượng trên 200.000 tấn quả tươi (giá trị sản phẩm quả tươi ước đạt trên 2.045 tỷ đồng); công nhận 02 vùng ứng dụng công nghệ cao cho cà phê với diện tích 1.039,5 ha với 1.560 hộ gia đình tham gia; xây dựng duy trì và phát triển chuỗi cung ứng cà phê an toàn…. Nhà máy Chế biến Cà phê Sơn La đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng đối với ngành sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cà phê của tỉnh Sơn La; góp phần nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm cà phê Arabica Sơn La; thúc đẩy liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu cà phê của tỉnh; đồng thời khẳng định chủ trương đúng đắn của Trung ương, của tỉnh về phát triển nông nghiệp gắn với phát triển công nghiệp chế biến nông sản. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hộ gia đình trồng  cà phê, các doanh nghiệp, hợp tác xã kết nối chuỗi sản xuất, tiêu thụ cà phê bền vững; gắn kết giữa sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con.

Để Nhà máy chế biến cà phê Sơn La hoạt động hiệu quả, đồng chí đề nghị Công ty cổ phần chế biến Cà phê Sơn La tập trung các nguồn lực để vận hành Nhà máy theo đúng phương án được chấp thuận, bảo đảm chất lượng, tiến độ như đã cam kết, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Tỉnh Sơn La cam kết sẽ đồng hành cùng Công ty trong phát triển vùng nguyên liệu an toàn, bền vững, đảm bảo cung ứng nguyên liệu cà phê cho nhà máy; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân; phấn đấu xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh, bền vững như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra.

Lễ cắt băng khánh thành Nhà máy Chế biến cà phê Sơn La

Tại buổi lễ đã Ký kết hợp tác giữa Công ty cổ phần Chế biến Cà phê Sơn La với Công ty Vincommerce - Tập đoàn Masan về tiêu thụ sản phẩm.

anh tin bai

Đại diện Công ty kí kết hợp tác

anh tin bai

Các đại biểu tham quan dây chuyền sản xuất của Nhà máy chế biến cà phê Sơn La.

Ánh Nguyệt