Hội thảo đầu bờ kỹ thuật sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ

Sáng ngày 01/11/2023, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc tổ chức Hội thảo đầu bờ kỹ thuật sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ tại xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn với sự tham gia của 40 hộ dân, hợp tác xã trồng cà phê tại các xã Chiềng Ban, Chiềng Chung, Chiềng Mai (Mai Sơn), Hua La (thành phố Sơn La). Đây là một trong những nội dung thuộc dự án Khuyến nông Quốc gia “Xây dựng mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị” do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc thực hiện. Ông Nguyễn Trọng Hiếu - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc phát biểu khai mạc và chủ trì Hội thảo.

anh tin bai

Ông Nguyễn Trọng Hiếu - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại tỉnh Sơn La, mô hình sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị được Trung tâm nghiên cứu và phát triển Nông lâm nghiệp Tây Bắc triển khai trong vòng 3 năm từ năm 2021 đến năm 2023, mô hình có sự tham gia của 10 hộ dân của xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn và xã Hua La (Thành phố), tổng diện tích 10 ha. Tham gia mô hình, người dân được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ; cung cấp các loại phân bón hữu cơ vi sinh, phân lân nung chảy, vôi, thuốc bảo vệ thực vật với định mức phù hợp, sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc. Sau thời gian triển khai, diện tích cà phê thuộc dự án sinh trưởng và phát triển tốt, lá có màu xanh đậm, phiến lá dày, quả cà phê được đánh giá chất lượng cao hơn cà phê sản xuất theo truyền thống, giá trị cao hơn. Tại xã Chiềng Ban, mô hình cà phê sản xuất theo phương pháp hữu cơ giá trị kinh tế tăng 11% so với đối chứng; còn tại xã Hua La là 8%, dự báo những năm sau, vật chất khô như lá, cành cây được tích lũy dần qua các năm sẽ bổ sung nguồn dưỡng chất quan trọng để cây cà phê tiếp tục cho năng suất, chất lượng cao hơn. Hiện nay, 70% sản phẩm từ mô hình đã được Công ty Detech thu mua và chế biến theo hướng cà phê sạch.

Tại Hội thảo cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc đã báo cáo về kết quả triển khai mô hình sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh, đồng thời, phổ biến và hướng dẫn các hộ dân về quy trình kỹ thuật bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để áp dụng vào sản xuất, canh tác cà phê hữu cơ đạt hiệu quả và giá trị kinh tế cao.

anh tin bai

Các đại biểu tham quan mô hình canh tác cà phê theo hướng hữu cơ tại Hợp tác xã Thái Việt

Trong khuôn khổ buổi Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được tham quan mô hình canh tác cà phê theo hướng hữu cơ tại Hợp tác xã Thái Việt, để trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình trồng, chăm sóc và chế biến cà phê. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ hơn lợi ích của trồng cà phê theo hướng hữu cơ góp phần lan tỏa hiệu quả của mô hình áp dụng vào thực tiễn trên địa bàn tỉnh nhằm canh tác cà phê theo hướng bền vững, hiệu quả, chất lượng.

Bích Đào