Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp phát triển cây dâu tây trên địa bàn tỉnh Sơn La gắn với xây dựng thương hiệu dâu tây Sơn La”

Ngày 22/12/2023, tại Khu nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về nông lâm nghiệp Mộc Châu, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp phát triển cây Dâu tây gắn với xây dựng thương hiệu trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Tham dự Hội thảo có đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, PGS.TS Vũ Ngọc Huyên - Phó Giám đốc Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, đại diện các Sở, ngành, huyện; doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

anh tin bai

Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp phát triển cây Dâu tây gắn với xây dựng thương hiệu trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Hiện nay, tỉnh Sơn La có khoảng trên 400 ha dâu tây, sản lượng trên 3.000 tấn quả/năm, trồng chủ yếu ở Mộc Châu, Yên Châu và Mai Sơn. Có 20 hợp tác xã sản xuất, kinh doanh sản phẩm quả dâu tươi, mứt dâu, siro dâu; trong đó, quả dâu tươi chiếm từ 80-90% sản lượng. Dâu tây Sơn La có chất lượng thơm ngon; thị trường tiêu thụ chính là thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Những năm gần đây, dâu tây Sơn La có biến động mạnh về giá cả trên thị trường, do diện tích tăng mạnh và cạnh tranh với dâu tây Trung Quốc nên hoạt động cung - cầu gặp khó khăn. Việc xây dựng thương hiệu “Dâu tây Sơn La” từ thay đổi xu hướng canh tác là điều kiện tiên quyết đưa dâu tây tiếp cận thị trường lớn, mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân và doanh nghiệp theo hướng phát triển bền vững.

anh tin bai

PGS.TS Vũ Ngọc Huyên - Phó Giám đốc Học Viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu đã thảo luận, đánh giá, phân tích thực trạng, tình hình sản xuất và tiêu thụ dâu tây trên địa bàn; chia sẻ kinh nghiệm phát triển dâu tây theo chuỗi giá trị, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tại các hợp tác xã; đánh giá hiệu quả kinh tế sản xuất dâu tây gắn với phát triển du lịch; quy trình nhân giống dâu tây sạch bệnh…

Kết luận Hội thảo, đồng chí Giám đốc Sở KH&CN tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo, phối hợp với các ngành, huyện tham mưu cho tỉnh trong việc quy hoạch diện tích dâu tây trên địa bàn tỉnh trong đó tập trung tại các huyện Mộc Châu, Mai Sơn, Vân Hồ; xây dựng thương hiệu dâu tây Sơn La gắn với phát triển du lịch, phối hợp chặt chẽ với Học viện Nông nghiệp Việt Nam chuyển giao quy trình nhân giống dâu tây sạch bệnh giúp chủ động nguồn giống tại địa phương, tăng khả năng cạnh tranh, tạo thêm thu nhập cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh dâu tây trên địa bàn.

Bích Đào