Lễ công bố Quyết định cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu “Gạo Phù Yên”

Trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch Văn hoá huyện Phù Yên năm 2023, tối 25/11/2023, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã công bố Quyết định cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu “Gạo Phù Yên”; Quyết định công nhận Điểm du lịch Khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp rừng bản Nhọt, xã Gia Phù và Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Phù Hoa”.

Dự Lễ công bố có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện của tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La và các tỉnh: Tây Ninh, An Giang và thành phố Đà Nẵng.

Cánh đồng Mường Tấc của huyện Phù Yên là cánh đồng lớn thứ 4 của vùng Tây Bắc, nhờ có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên gạo Phù Yênchất lượng dẻo, thơm ngon được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Để phát triển chuỗi giá trị gạo Phù Yên của huyện Phù Yên, tăng khả năng cạnh tranh, tạo thêm giá trị gia tăng và thu nhập cho các chủ thể sản xuất và kinh doanh, Năm 2021, UBND tỉnh đã phê duyệt Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển Hệ thống nông nghiệp  phối hợp với UBND huyện Phù Yên thực hiện dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển Nhãn hiệu chứng nhận "Gạo Phù Yên” cho sản phẩm gạo của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Sau 02 năm triển khai các nội dung và hồ sơ đăng ký bảo hộ, ngày 29/8/2023, sản phẩm Gạo của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận số 459261, cho các giống lúa: BC15, J02, Đài thơm 8...

Tại Lễ buổi lễ công bố, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Gạo Phù Yên” cho UBND huyện Phù Yên. Đây là khung pháp lý, tạo nền tảng vững chắc cho sản phẩm “Gạo Phù Yên” của tỉnh miền núi phía bắc Sơn La vươn ra thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời giúp nâng cao giá trị của sản phẩm. Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm Gạo Phù Yên cũng là một bước đi phù hợp với chính sách của Tỉnh và tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

anh tin bai

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Gạo Phù Yên”.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh công nhận điểm du lịch “Khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt”, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của huyện Phù Yên nói riêng và của tỉnh Sơn La nói chung.

anh tin bai

Đồng chí Tráng Thị Xuân trao công nhận điểm du lịch “Khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp, khu rừng bản Nhọt”, xã Gia Phù.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tráng Thị Xuân đề nghị huyện Phù Yên tập trung rà soát và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” cho các doanh nghiệp, HTX đủ điều kiện theo quy định; đẩy mạnh quảng bá, duy trì, bảo vệ danh tiếng nhãn hiệu “Gạo Phù Yên”; duy trì, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm gắn với việc bảo vệ, phát triển thương hiệu sản phẩm. Đồng thời, rà soát, quản lý quy hoạch, đẩy mạnh thu hút đầu tư, ưu tiên nguồn lực tập trung phát triển du lịch, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, phát triển sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, dịch vụ du lịch; bảo tồn tôn tạo di tích lịch sử văn hóa cảnh quan thiên nhiên và đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch.

anh tin bai

UBND huyện Phù Yên cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Gạo Phù Yên” cho HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy.

Nhân dịp này, UBND huyện Phù Yên cũng đã cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Gạo Phù Yên” cho HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy, xã Quang Huy, huyện Phù Yên.

anh tin bai

Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Sắc màu văn hóa các dân tộc Phù Hoa"

Ngay sau lễ công bố, diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Phù Hoa” gồm 3 chương, chương I: Đẻ đất đẻ nước; chương II: Sắc màu văn hóa các dân tộc Phù Hoa; chương III: Phù Yên ngày mới. Chương trình nghệ thuật giới thiệu với du khách và các nhà đầu tư về những tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch và bản sắc văn hóa đặc sắc của đồng bào nhân dân các dân tộc huyện Phù Yên.

Ánh Nguyệt - Tú Hảo