Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La

Ngày 13/7/2023, ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn cùng Đoàn công tác của Sở đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La. Tiếp và làm việc với Đoàn có đại diện tập thể lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở.

anh tin bai

Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về khoa học công nghệ, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, nhân rộng các tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phương thức phân bổ ngân sách, quản lý ngân sách khoa học và công nghệ cấp huyện. Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy của Sở và thông tin nhanh kết quả hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh triển khai thực hiện 29 nhiệm vụ khoa học và công nghệ chuyển tiếp từ năm 2021 sang, bao gồm: 24 đề tài cấp tỉnh, 04 dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi nhóm Trung ương quản lý, 01 đề tài cấp thiết địa phương cấp Quốc gia), trong đó tập trung nghiên cứu các giống cây trồng mới vào sản xuất, xây dựng, nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, giá trị sản phẩm nông sản chủ lực theo định hướng phát triển nông lâm nghiệp bền vững ứng dụng công nghệ cao của tỉnh. Công tác sở hữu trí tuệ của tỉnh Sơn La trong thời gian qua được đánh giá cao, tính đến nay, toàn tỉnh có 24 sản phẩm nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp văn bằng bảo hộ, trong đó có 02 sản phẩm được bảo hộ tại thị trường nước ngoài; Tiếp tục triển khai 05 dự án xây dựng quản lý và phát triển thương hiệu sản phẩm chủ lực của tỉnh chuyển tiếp từ năm 2021 sang năm 2023; 05 dự án thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025 và đến năm 2030. Phối hợp triển khai dự án cấp Quốc gia “Đăng ký bảo hộ, khai thác quyền sở hữu trí tuệ phục vụ việc quản lý và phát triển thương hiệu các sản phẩm, dịch vụ du lịch lòng hồ sông Đà của tỉnh Sơn La”.

anh tin bai

Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La báo cáo về kết quả hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh

Bên cạnh đó, công tác quản lý hoạt động sáng kiến, thanh tra, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, hoạt động tư vấn áp dụng, duy trì, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2015 đối với các cơ quan hành chính nhà nước, hoạt động thông tin và ứng dụng khoa học và công nghệ thực hiện đồng bộ. Tỉnh đã tập trung triển khai có hiệu quả Kế hoạch “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La đến năm 2025”; tổ chức thành công Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2022; bước đầu triển khai các nội dung thuộc Đề án đo lường, Đề án truy xuất nguồn gốc của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành hỗ trợ truy xuất nguồn gốc cho 66 tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh đối với 86 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu, nổi bật (gồm 71 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và 15 sản phẩm khác). Thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ, hiện nay Trung tâm đang phối hợp với doanh nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, xây dựng các mô hình ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp tại Khu nghiên cứu ứng dụng KH&CN về nông lâm nghiệp huyện Mộc Châu trong thời gian tới.

anh tin bai

Ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, cởi mở và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn quan trọng trong công tác tổ chức, thực hiện hoạt động quản lý nhà nước về khoa học công nghệ, xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm chủ lực trên địa bàn tỉnh Sơn La, hy vọng thời gian tới hai Sở sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, trao đổi, học tập nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ, khẳng định vai trò của ngành trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

anh tin bai

Hai Sở chụp ảnh lưu niệm

Ánh Nguyệt