Sở Khoa học và Công nghệ ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ

Căn cứ Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 27/01/2022 của UBND tỉnh về  thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ về những  nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng  lực cạnh tranh quốc gia năm 2022. Sở Khoa học và Công nghệ ban hành Kế hoạch số 192/KH-SKHCN ngày 11/02/2022 thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022.

Nội dung cụ thể như sau:

Với mục đích tập trung thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 theo Nghị quyết của tỉnh, xác định khoa học và công nghệ (KH&CN) là quốc sách hàng đầu; từng bước đưa KH&CN trở thành động lực thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; Tăng cường trách nhiệm của các phòng, đơn vị trực thuộc Sở và  người đứng đầu đơn vị trong việc triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính, cải  thiện môi trường kinh doanh. Nâng cao chất lượng, hiệu quả cải thiện môi trường kinh doanh, tạo động lực, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022; Cụ thể hóa từng nội dung, nhiệm vụ; Phân công trách nhiệm, thời  gian, tiến độ và các điều kiện, nguồn lực bảo đảm thực hiện nhiệm vụ cụ thể, chi tiết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong việc cải thiện môi  trường kinh doanh đảm bảo thuận lợi, thân thiện, thông thoáng, bình đẳng và  minh bạch. Quyết tâm chung tay nâng cao chất lượng phục vụ, cải thiện điểm  yếu được chỉ ra qua đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và sở, ngành (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ.

Các nhiệm vụ chủ yếu bao gồm:

Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện chính sách cải thiện môi trường kinh doanh: Quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các Chương trình hành động của Chính phủ và của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kết luận của Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị. Tiếp tục rà soát, tham mưu xây dựng và tổ chức triển khai có  hiệu quả các đề án, kế hoạch, các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực khoa học  và công nghệ đảm bảo kịp thời, phù hợp, đúng định hướng các Nghị quyết  của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tiếp tục công khai, minh bạch quy trình, thủ tục hành chính đơn giản;  Kịp thời phát hiện, tham mưu trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bãi bỏ các văn  bản không còn phù hợp; cắt giảm các quy trình, thủ tục hành chính rườm rà,  giảm thiểu thời gian, chí phí cho người dân, doanh nghiệp.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Tập trung tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh dung thực hiện; Cải cách thủ tục hành chính; Triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp tại Kế hoạch số  251/KH-UBND ngày 01/11/2021 của UBND tỉnh và Nghị quyết số 17- NQ/TU ngày 31/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh  Sơn La giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Rà soát kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp trong quản lý  nhà nước đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ, đảm bảo không trùng lắp  về nội dung; Mỗi doanh nghiệp không thanh tra, kiểm tra quá 01 lần trong  năm, giảm số giờ làm việc của mỗi cuộc thanh tra, kiểm tra để doanh nghiệp  có thời gian tập trung sản xuất kinh doanh; Công khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra cho tổ chức, cá nhân biết

Sở Khoa học và Công nghệ là đầu mối theo dõi Bộ chỉ số Năng lực Đổi mới sáng tạo của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới và nhóm chỉ số Công nghệ và Đổi mới sáng tạo  theo đánh giá Mức độ sẵn sàng cho sản xuất tương lai của Diễn đàn kinh tế thế giới theo Nghị quyết số 02/NQ-CP; Công bố thông tin đầy đủ về kết quả nghiên cứu ứng dụng của các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ thực hiện bằng ngân sách nhà nước trên Trang thông tin điện tử của Sở Khoa học và Công nghệ; Hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh đăng ký, bảo vệ quyền sở hữu  công nghiệp; Hỗ trợ tiếp nhận các quy trình công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, các sáng chế, giải pháp hữu ích phù hợp với điều kiện thực tế của đơn  vị, địa phương; Tham mưu xây dựng phương án thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi  nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La; Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện khởi nghiệp, đổi  mới sáng tạo...

Toàn văn Kế hoạch

Bích Đào