Trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá chất lượng thực thi các thủ tục hành chính đối với Doanh nghiệp góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh Sơn La” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì. Ngày 9/10/2019, Sở Nội vụ tỉnh Sơn La phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng thực thi các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp góp phần cải thiện PCI trên địa bàn tỉnh Sơn La. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh. ông Nguyễn Viết Hưng - Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh, tiến sĩ Nguyễn Viết Đăng - Trưởng Ban quản lý Đào tạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được sử dụng để đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của các tỉnh, thành phố. Theo báo cáo nghiên cứu đánh giá thực trạng và chất lượng thực thi các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho thấy, năm 2018 số lượng thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp của các sở, ngành là 1.537 thủ tục hành chính, có 852.288 hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết qua Trung tâm phục vụ hành chính công trong đó hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 99,95%, quá hạn là 0,0005%. Đánh giá của doanh nghiệp về bộ máy, cán bộ và các quy trình thực thi thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp thực hiện tương đối tốt ở các chỉ tiêu: Cán bộ giải quyết công việc hiệu quả, thân thiện, thái độ phục vụ, sự tận tình hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính theo quy định. Tuy nhiên, qua khảo sát về bộ máy và cơ sở vật chất thực thi các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp vẫn còn những khó khăn như: Sự phối hợp giữa các cấp các ngành còn hạn chế; việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính hiệu quả chưa cao; khả năng tiếp cận thông tin, trình độ, phương tiện máy móc ứng dụng công nghệ thông tin của doanh nghiệp còn hạn chế. Nhóm nghiên cứu đưa ra một số khuyến nghị nâng cao chất lượng thực thi thủ tục hành hành đối với doanh nghiệp bao gồm: Kiện toàn và nâng cao năng lực cho hệ thống cán bộ đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính thông qua tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về kiểm soát thủ tục hành chính; Hỗ trợ các huyện, xã đặc biệt khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ triển khai thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp; Đẩy mạnh việc áp dụng hình thức cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Tại hội thảo, đại diện Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, các sở, ngành, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh có những tham luận về thực trạng và kết quả tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp tại trung tâm hành chính công tỉnh;  Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và thực hiện thủ tục hành chính của Hiệp hội doanh nghiệp. Đồng thời tham gia đóng góp ý kiến về những khó khăn bất cập, các giải pháp nâng cao chất lượng thực thi thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp.

Kết luận Hội thảo, ông Nguyễn Viết Hưng – Phó giám đốc Sở Nộ vụ tiếp thu các ý kiến tham luận của các đại biểu, đây là cơ sở để nhóm thực hiện đề tài tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện các nội dung, đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm thực hiện tốt việc thực thi các thủ tục hành chính góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh Sơn La trong những năm tới.

Ánh Nguyệt