Sở KH&CN thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 31/8/2021 của BTV Tỉnh uỷ về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025

Thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 31/8/2021  của BTV Tỉnh uỷ về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025, Đảng ủy Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Nghị quyết số 22-NQ/ĐU ngày 20/10/2023 về lãnh đạo, chỉ đạo thực  hiện công tác chuyển đổi số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; Thành  lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của Sở để chỉ đạo các phòng, đơn vị triển khai,  ứng dụng chuyển đổi số bảo đảm tập trung, thống nhất ban hành văn bản chỉ đạo và xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số; thường xuyên quán triệt, tuyên truyền đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc ngành về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp cách  thức thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tra cứu tiến độ giải quyết các thủ tục hành  chính trên môi trường điện tử qua Cổng dịch vụ công của tỉnh và Cổng dịch vụ  công quốc gia. Phát động phong trào thi đua, tham gia cuộc thi về chuyển đổi số, kịp thời  động viên, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đạt thành tích  xuất sắc có nhiều công lao đóng góp tích cực trong công tác chuyển đổi số và ứng  dụng công nghệ thông trong hoạt động của Sở. Công chức, viên chức cơ quan Sở đều có chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ  bản hoặc tương đương và sử dụng thành thạo tin học văn phòng, các phần mềm  ứng dụng; có kỹ năng tra cứu, tìm kiếm thông tin, văn bản quy phạm pháp luật  trên mạng Internet phục vụ cho công việc chuyên môn được giao.

Hiện nay, Sở có 68 máy tính cá nhân, 02 máy chủ. Tỷ lệ máy  tính/số công chức, viên chức tại Cơ quan Sở là: 67 máy tính/67 người, đạt tỷ lệ  100%; 100% máy tính của công chức, viên chức cơ quan Sở được  cài đặt, kết nối mạng LAN, Internet (trừ máy tính lưu trữ tài liệu thuộc danh mục  bí mật nhà nước). Có 4/4 chữ ký số của lãnh đạo Sở, 13/13  chữ ký số của lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở thường xuyên được sử  dụng. Tiếp tục triển khai có hiệu quả  các phần mềm, ứng dụng số trong quản lý hoạt động chuyên môn như: hệ thống văn bản điều hành, một cửa điện tử, dịch vụ công, báo cáo nhiệm vụ UBND tỉnh  giao, báo cáo Chỉnh phủ về TTHC; phần mềm kế toán - tài sản, kê khai thuế. Thực hiện kết nối, chia sẻ hiệu quả dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước; tạo dữ liệu mở phục vụ phát triển kinh tế số, xã hội số. Từng bước chuyển đổi phương thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến  và số hóa tối đa các dữ liệu nhằm tăng năng suất, hiệu quả thực thi nhiệm vụ. Tiếp tục số hoá, cập nhật, quản lý và khai thác hiệu quả thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ phục vụ công tác tuyển chọn nhiệm vụ khoa học và công nghệ; Bước đầu thu thập, cập nhật thông tin về cơ sở dữ liệu công nghệ cao trong nông nghiệp thuộc các lĩnh vực: Sản xuất rau an toàn, hoa, quả an toàn, cây công nghiệp (chè, cà phê, mía), vùng nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ thủy điện, chăn nuôi (bò sữa, bò thịt), dược liệu trên địa bàn tỉnh Sơn La. Ứng dụng triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm  OCOP của tỉnh. Hoạt động chính quyền số triển khai thực hiện nghiêm quy định của UBND tỉnh đối với văn  bản gửi đi hoàn toàn dưới dạng văn bản điện tử, kèm theo văn bản giấy. Kết quả  thực hiện việc gửi văn bản điện tử đi của Sở văn bản ký số đạt 100% (trừ những  văn bản bí mật theo quy định); 46 TTHC được tích hợp trên hệ thống Một cửa của tỉnh. Các hồ sơ phát sinh được được tiến hành số hóa 100%. Số TTHC đã cung cấp DVC trực tuyến, đạt tỷ lệ 100%, 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp DVC toàn trình trên công DVC quốc gia.

Nhằm phát triển, xây dựng Cơ sở dữ liệu về đội ngũ trí thức và chuyên  gia trên các lĩnh vực phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tư vấn các nhiệm vụ  phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2023 Sở Khoa học và Công nghệ tham  mưu đề xuất UBND tỉnh đặt hàng triển khai đề tài “Nghiên cứu xây dựng Bộ tiêu chí và cơ sở dữ liệu về đội ngũ trí thức, đội ngũ chuyên gia tư vấn các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh” theo Quyết định số 2233/QĐ-UBND ngày 30/10/2023 của UBND tỉnh Sơn La.

Áp dụng triển khai, hoàn thiện hệ thống truy xuất nguồn gốc cho 81 sản  phẩm OCOP trên hệ thống NBC-TRACE; 15 sản phẩm thuộc sản phẩm rau củ áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm  trên nền tảng OMFARM và ONFOOD, góp phần nâng cao uy tín và thương  hiệu sản phẩm, mang lại niềm tin cho khách hàng, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, làm tiền đề cho việc mở rộng, áp dụng cho các sản phẩm khác trên địa bàn tỉnh.

Ánh Nguyệt