Sơn La ban hành Bộ tiêu chí công nhận xã, phường, thị trấn đạt mô hình “chính quyền thân thiện”

Ngày 10/8/2024 Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1612/QĐ-UBND ban hành Bộ tiêu chí công nhận xã, phường, thị trấn đạt mô hình “chính quyền thân thiện” trên địa bàn tỉnh Sơn La. Theo đó, Bộ tiêu chí công nhận xã, phường, thị trấn đạt mô hình “chính quyền thân thiện” trên địa bàn tỉnh Sơn La gồm 21 tiêu chí trên các mặt: công tác ban hành văn bản và thông tin tuyên truyền; hoạt động của chính quyền Đảm bảo công khai dân chủ, hướng tới chính quyền điện tử, Cơ sở vật chất, môi trường công sở văn minh, thân thiện, Xây dựng hoạt động của chính quyền theo hướng gần gũi, thân thiện; Đối với cán bộ, công chức Hình ảnh người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, nhân viên cơ sở thân thiện và có trách nhiệm với Nhân dân.

Việc thực hiện chính quyền thân thiện đã cụ thể hóa mục tiêu đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc của chính quyền cơ sở từ mệnh lệnh hành chính sang phục vụ, hướng dẫn, vận động, thuyết phục. Yêu cầu các đơn vị, địa phương phải xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức giải quyết công việc cho người dân phải tận tình, chu đáo. Với thực hiện phương châm 4 xin gồm: xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép và 5 không với: không cửa quyền, hách dịch, gây phiền hà; không quan liêu, vô cảm, vô trách nhiệm; không tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; không xu nịnh, gian dối; không lợi dụng quyền hạn, chức vụ trong thực thi công vụ…

Xây dựng chính quyền thân thiện sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, xây dựng bộ máy chính quyền cởi mở, thân thiện vì nhân dân phục vụ, tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ánh Nguyệt