Tổ chức các hoạt động Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Ngày 13/9/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số204/KH-UBND về Tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Thời gian thực hiện từ ngày 15/9/2024 đến hết ngày 31/10/2024, trong đó cao điểm từ ngày 01/10 đến ngày 15/10/2024. Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024 nhằm thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn thể Nhân dân trong việc phát triển hạ tầng số, sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số của tỉnh.

Với Chủ đề tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024: “Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”, các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024 trên địa bàn tỉnh tập trung vào phát động phong trào thi đua hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia đảm bảo phù hợp với mục đích, ý nghĩa của Chủ đề của Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024. Nội dung tuyên truyền bám sát Quyết định số 505/QĐ-TTg ngày 22/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 31/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Chuyên trang Chuyển đổi số tỉnh Sơn La các chính sách ưu đãi, giảm giá, khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng sản phẩm, dịch vụ số, dữ liệu số do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp gửi về. Giới thiệu và tôn vinh những tấm gương điển hình về Chuyển đổi số trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và đời sống xã hội. Khuyến khích các nền tảng mạng xã hội đã được cấp phép, các kênh truyền thông, các mạng lưới đa kênh, những người có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng (KOLs) trên mạng xã hội đẩy mạnh sản xuất nội dung hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin triển khai các hoạt động hỗ trợ đổi sim, điện thoại hoặc trang bị mới điện thoại thông minh cho người dân nhằm tăng tỷ lệ hộ gia đình có điện thoại thông minh.

Xây dựng chương trình khuyến mại, các chính sách ưu đãi, giảm giá, khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng sản phẩm, dịch vụ số, dữ liệu số trong lĩnh vực đơn vị mình phụ trách, đặc biệt có chính sách ưu đãi đối với các giao dịch thanh toán trực tuyến, thanh toán không sử dụng tiền mặt, mua sắm trên sàn thương mại điện tử trong thời gian từ ngày 15/9 đến ngày 10/10/2024 hoặc trong toàn bộ tháng 10/2024.

Các Tổ chuyển đổi số cộng đồng trên địa bàn tỉnh căn cứ điều kiện thực tế xây dựng phương án ra quân tại các điểm xã, phường, thị trấn và thuộc địa bàn phụ trách với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người dân sử dụng dịch vụ, ứng dụng để phát triển kinh tế số”. Lựa chọn, hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ, ứng dụng thiết thực để phát triển kinh tế số, bao gồm: (1) Hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến; (2) Hướng dẫn kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID; (3) Hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt; (4) Hướng dẫn mua bán trên sàn thương mại điện tử Việt Nam; (5) Bảo vệ bản thân và gia đình trên môi trường mạng; (6) Tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Internet; (7) Nội dung khác theo định hướng, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Tổ chức tối thiểu một hoạt động cộng đồng, sân chơi tập thể để nâng cao nhận thức, kỹ năng số cho học sinh, sinh viên tại các 4 trường học trên địa bàn tỉnh, bảo đảm phù hợp với tinh thần Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024.

Các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin triển khai các hoạt động hỗ trợ đổi sim, điện thoại hoặc trang bị mới điện thoại thông minh cho người dân nhằm tăng tỷ lệ hộ gia đình có điện thoại thông minh trên địa bàn tỉnh.

Nội dung Kế hoạch số204/KH-UBND