Thúc đẩy hợp tác KH&CN giữa hai nước Việt Nam - Italia
Lượt xem: 465
Ngày 07/11/2018, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam và Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ KH&CN) đã tổ chức Hội thảo “Italia - Việt Nam hợp tác khoa học: Kết quả và triển vọng tương lai”.
Ngày 07/11/2018, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam và Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ KH&CN) đã tổ chức Hội thảo “Italia - Việt Nam hợp tác khoa học: Kết quả và triển vọng tương lai”.
Tham dự Hội thảo có: bà Cecilia Piccioni, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam; ông Phùng Bảo Thạch, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế- Bộ KH&CN; cùng đại diện lãnh đạo và các nhà khoa học đến từ trường Đại học KH&CN Hà Nội.
Phát biểu tại Hội thảo, bà Cecilia Piccioni, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Đại sứ Italia tại Việt Nam trong thời gian qua. Bà Cecilia Piccioni khẳng định, năm 2018 là năm quan trọng với mối quan hệ song phương Italia - Việt Nam và kỷ niệm và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia.

Toàn cảnh Hội thảo
ông Phùng Bảo Thạch, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế nhấn mạnh, trong giai đoạn 2015-2018, Việt Nam và Italia đã đạt được những thành tựu và trao đổi chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội quan trọng. Đặc biệt, hai Nước đã và đang hợp tác hiệu quả, chặt chẽ trong hợp tác KH&CN trên nhiều lĩnh vực bao gồm: Nông nghiệp và khoa học thực phẩm, Công nghệ sinh học và y học, Môi trường và biến đổi khí hậu, Công nghệ thông tin và truyền thông, Vật lý ứng dụng, Công nghệ bảo tồn và phục hồi di sản thiên nhiên và văn hóa….

Đến nay, sau 06 Cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp (JCM) và 06 Chương trình hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Italia, đã có hơn 80 dự án nghiên cứu chung được phê duyệt, khoảng 170 nhà khoa học Việt Nam đã được gửi đến Italia để nghiên cứu và đào tạo tại các trường đại học và viện nghiên cứu để tham dự các khóa học ngắn hạn; 70 nhà khoa học Italia đã được gửi đến Việt Nam để tiến hành nghiên cứu và tư vấn chung cho các nhà khoa học Việt Nam; nhiều nhà khoa học của Việt Nam và Italia có bằng tiến sĩ và thạc sĩ trong các dự án nghiên cứu chung; 100 bài báo khoa học được xuất bản tại Việt Nam, Italia và các tạp chí nổi tiếng khác trên thế giới…

Mới đây, hai Bên nhất trí xem xét bổ sung thêm một số lĩnh vực mới hợp tác như công nghệ vật liệu tiên tiến; Chế biến và bảo quản nông sản; Tài nguyên nước; Công nghệ vũ trụ (ưu tiên cho các lĩnh vực cụ thể như ứng dụng công nghệ viễn thám trong dự báo thiên tai và giám sát, trao đổi công nghệ và thiết bị hỗ trợ dự báo và cứu hộ thiên tai), ông Phùng Bảo Thạch cho biết thêm.

Thay mặt Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Phùng Bảo Thạch đã gửi lời cảm ơn Chính phủ Italia, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã hỗ trợ và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực KH&CN với Việt Nam và bày tỏ tin tưởng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Italia sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong những năm tới./.

Nguồn: Bộ Khoa học và Công nghệ (https://www.most.gov.vn)

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang