Đoàn công tác của UBND huyện Mường La làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ

Chiều 22/7, Đoàn công tác của UBND huyện Mường La do đồng chí Vũ Đức Thuận, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường La làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc trưng trên địa bàn huyện. Làm việc với đoàn của Sở Khoa học và Công nghệ có đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở; tập thể lãnh đạo Sở; Chánh Văn phòng Sở; lãnh đạo và chuyên viên phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, huyện Mường La có tổng diện tích cây ăn quả 6.548 ha, sản lượng quả đạt 25.000 tấn (trong đó: mận 120 tấn, xoài 5.347 tấn, chuối 13.070 tấn; nhãn 1.946 tấn; cây ăn quả khác 4.517 tấn...). Trong đó, diện tích cây Sơn Tra 2.500 ha, sản lượng quả dự kiến 8.029 tấn; diện tích xoài 2.673,1 ha, diện tích xoài hôi khoảng 500 ha, tập trung chủ yếu tại xã Tạ Bú, Chiềng Hoa, Mường Bú, Mường Chùm, Chiềng San, Pi Toong và thị trấn Ít Ong; sản lượng bình quân 8.284 tấn/năm, trong đó sản lượng xoài hôi đạt khoảng 800 tấn.

Trong công tác xây dựng và phát triển các sản phẩm: Duy trì, phát triển 20 chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn. Đầu năm 2024 hỗ trợ xây dựng và phát triển 03 sản phẩm mới và đánh giá lại 01 sản phẩm cá chép thơm (cá chép gù) sơ chế, cá chép gù Ngọc Chiến hun khói, xoài Hôi Mường La, thịt Bò hun khói). Tổng diện tích mã số vùng trồng toàn huyện gồm 25 mã, diện tích 633 ha gồm 5 mã nhãn, 8 mã xoài, 12 mã vùng trồng chuối; Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia các hội chợ quảng bá, trưng bày sản phẩm giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản tiêu biểu, các sản phẩm văn hóa đặc trưng trên địa bàn để thu hút đầu tư và phát triển du lịch.

anh tin bai

Đồng chí Vũ Đức Thuận,  Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường La phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Đức Thuận, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường La mong muốn Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh đưa một số sản phẩm đặc trưng của huyện vào xây dựng thương hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý; Hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn quy trình, cách thức về bảo hộ nhãn hiệu đối với sản phẩm nông nghiệp, du lịch của huyện. Đồng thời hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn quy trình triển khai thực hiện chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm Xoài hôi Mường La, Nếp tan Ngọc Chiến, cá chép gù Ngọc Chiến, mật ong đá Chiềng Lao, Táo đại Mường Bú.

Đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở kết luận tại buổi làm việc

Qua thảo luận, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao những kết quả phối hợp triển khai hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện trong thời gian qua, đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới huyện phối hợp chặt chẽ với các phòng chuyên môn, đơn vị của Sở làm tốt công tác quản lý nhà nước về khoa học công nghệ, đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN năm 2025 và những năm tiếp theo; công tác xây dựng thương hiệu đối với sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện như xoài Mường Khiu, lúa nếp tan Ngọc Chiến, táo đại Mường Bú, Mật ong đá Chiềng Lao, cá chép gù Ngọc Chiến; hoạt động về tiêu chuẩn đo lường chất lượng đối với mặt hàng xăng dầu, vàng bạc, sắt thép...vv đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng quy định. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Quan tâm triển khai xét chọn công trình nghiên cứu, tham gia Giải thưởng Khoa học và công nghệ lần thứ nhất năm 2024, dự kiến trao giải vào dịp 3/02/2025 tới đây.

Tú Hảo