Chiều ngày 29/8/2024, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La) tổ chức Hội nghị tập huấn sản xuất chế biến chế phẩm sinh học cho các Hợp tác xã khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đại diện làng Công nghệ giải trí và Truyền thông; Làng Công nghệ nông nghiệp Techfest Quốc gia cùng hơn 50 hộ gia đình bản Phụ Mẫu, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ.

anh tin bai

Bà Nguyễn Thị Thu - Trưởng làng nông nghiệp thông minh Techfest Quốc gia hướng dẫn bà con cách làm chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ chăm bón cho cây trồng

Tại Hội nghị tập huấn, bà Nguyễn Thị Thu - Trưởng làng nông nghiệp thông minh Techfest Quốc gia giới thiệu tổng quan về sản xuất, chế biến chế phẩm sinh học sử dụng làm phân bón cho cây trồng; Vai trò của việc sử dụng chế phẩm sinh học làm phân bón cho cây trồng. Qua đó, hướng dẫn bà con tự làm phân đạm, phân Kali chuối, chế phẩm kích rễ, thuốc thảo mộc sinh học, tổ hợp lợi khuẩn bản địa - IMO4 (vi sinh gốc) và cách nhân nuôi để làm phân bón hữu cơ tổng hợp chăm bón cho cây ăn quả, lúa, chè nhằm tăng cường sự phát triển lá và cành, thúc đẩy sự phát triển bộ rễ, tăng khả năng hấp thụ cũng như sử dụng chất dinh dưỡng tốt hơn, tăng độ ngọt cho cây ăn trái, thúc đẩy quá trình ra hoa đậu quả, khả năng chống hạn hán, phòng trừ sâu bệnh hại, diệt các loại hút chích như: Bọ xít muỗi, bọ trĩ, rầy xanh, rệp sáp, hỗ trợ diệt các bệnh do nấm. Các nguyên liệu tạo ra vi sinh gốc cũng như phân bón khá phổ biến, đơn giản, dễ kiếm tại địa phương như: nước sạch, sữa chua, đường, men tiêu hoá, men rượu, ốc bươu vàng, cá, tỏi, ớt, cây xuyến chi, măng tre, riềng, lá mật gấu...

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: Nông nghiệp hữu cơ được coi là giải pháp quan trọng để phát triển nông nghiệp bền vững, đảm bảo được sự an toàn của các sản phẩm nông nghiệp với sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Sản phẩm hữu cơ như rau, quả… đang tạo động lực mạnh mẽ cho nhiều doanh nghiệp và người sản xuất, mang lại gái trị kinh tế cao cho người nông dân. Nhằm nâng cao chất lượng hệ sinh thái nông nghiệp cho các đơn vị, các hợp tác xã, phổ biến, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đạo đơn vị Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phối hợp với làng nông nghiệp Techfest Quốc gia, phổ biến cho bà con tiếp cận phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp theo hướng tuần hoàn, bền vững, thân thiện với môi trường, giúp bà con phát huy tài nguyên bản địa, đưa sản phẩm nông nghiệp địa phương có thương hiệu, chỗ đứng trên thị trường. Đặc biệt, từ Hội nghị này bước đầu giúp các chủ thể, Hợp tác xã dám nghĩ, dám làm, phát huy tính năng động, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, dần hình thành ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo dựa vào tài nguyên bản địa.

anh tin bai

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện làng Công nghệ giải trí và Truyền thông; Làng Công nghệ nông nghiệp Techfest Quốc gia tặng chế phẩm sinh học gốc IMO4 cho bà con nhân dân bản Phụ Mẫu, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ

Kết thúc Hội nghị, mỗi hộ gia đình được tặng 1 chai chế phẩm sinh học gốc IMO4 để thực hành nhân nuôi làm phân đạm, Kali, phân bón hữu cơ tổng hợp quy mô nông hộ chăm sóc cây trồng.

Ánh Nguyệt