Hội thảo “Thực trạng năng lực Tiếng Việt của Lưu học sinh Lào hệ dự bị tiếng Việt tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Ngày 28/6/2024, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thuộc Trường Đại học Tây Bắc đã tổ chức Hội thảo “Thực trạng năng lực tiếng Việt của Lưu học sinh Lào hệ dự bị tiếng Việt tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Tham dự Hội thảo có Tiến sĩ Đỗ Hồng Đức, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tây Bắc, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở KH&CN, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sơn La, cùng đại diện các khoa, phòng và lưu học sinh Lào tại trường Đại học Tây Bắc, trường Cao đẳng Sơn La.

anh tin bai

Tiến sĩ Đỗ Hồng Đức, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc phát biểu khai mạc Hội thảo

Nội dung Hội thảo thuộc đề tài cấp tỉnh “Nâng cao năng lực Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Sơn La” do Trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ chủ trì, PGS.TS Bùi Thanh Hoa làm chủ nhiệm được triển khai từ năm 2023 với mục tiêu: Phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới năng lực tiếng Việt của Lưu học sinh, học viên Lào tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Sơn La; Đề xuất hệ thống các giải pháp cải thiện và nâng cao năng lực tiếng Việt của Lưu học sinh, học viên Lào; Xây dựng, thử nghiệm và hoàn thiện các giải pháp nâng cao năng lực tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào; Xây dựng và hoàn thiện các học liệu nhằm cải thiện bậc năng lực tiếng Việt cho Lưu học sinh, học viên Lào tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Ngay sau khi đề tài được phê duyệt, nhóm thực hiện đề tài tiến hành nghiên cứu tổng hợp cơ sở lí luận về công tác đào tạo tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào trong đó tập trung nghiên cứu quan điểm của Đảng, cơ chế chính sách của Nhà nước, của tỉnh Sơn La về công tác đào tạo tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào. Cùng với việc nghiên cứu các quan điểm của Đảng, cơ chế chính sách của Nhà nước, của tỉnh Sơn La về đào tạo tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào, chủ nhiệm và các thành viên đề tài còn tiến hành khảo sát một số mô hình dạy - học tiếng Việt như một ngoại ngữ và việc nâng cao năng lực ngôn ngữ cho người nước ngoài ở một số cơ sở giáo dục trong cả nước như Trường Đại học Hà Tĩnh, Trường Ngoại ngữ - Du lịch (Đại học Công nghiệp Hà Nội); Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận với các chủ đề: Công tác Công tác đào tạo tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào hệ dự bị tiếng Việt tại Trường Cao đẳng Sơn La; Công tác đào tạo tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào hệ dự bị tiếng Việt tại Trường Đại học Tây Bắc; Năng lực nghe và đọc tiếng Việt của Lưu học sinh Lào hệ dự bị hệ dự bị tiếng Việt tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Sơn La; Năng lực nói và viết tiếng Việt của Lưu học sinh Lào hệ dự bị tiếng Việt tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Sơn La; Nghiên cứu việc cung cấp kiến thức ngữ pháp trong bộ giáo trình dạy tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào hệ dự bị tiếng Việt tại Trường Đại học Tây Bắc.

PGS.TS Bùi Thanh Hoa, chủ nhiệm đề tài tham gia ý kiến thảo luận tại Hội thảo

Trong thời gian tới, nhóm thực hiện đề tài tiếp tục thực hiện các nội dung phân tích thực trạng năng lực tiếng Việt của Lưu học sinh Lào hệ dự bị tiếng Việt tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đề xuất những giải pháp nâng cao  năng lực tiếng Việt của Lưu học sinh Lào hệ dự bị tiếng Việt tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Đỗ Hồng Đức, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc đề nghị nhóm thực hiện đề tài tiếp thu các ý kiến tham luận của các đại biểu, tiếp thu, chỉnh sửa các nội dung, hoàn thiện báo cáo tổng kết để nghiệm thu đề tài theo đúng tiến độ đề ra. Bên cạnh đó, tập trung các các giải pháp để hướng đến đầu ra của Lưu học sinh Lào, tập trung nguồn học liệu gắn liền với các bộ đề thi khảo sát năng lực, tăng cường các giải pháp nhằm tăng hứng thú cho người học, tăng thời gian giao tiếp bằng tiếng Việt của Lưu học sinh Lào.

Bích Đào