Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở KH&CN Sơn La tổ chức Tọa đàm: Bảo hộ quản lý và phát triển tài sản trí tuệ đối với sản phẩm chủ lực của địa phương
Ngày 4/8/2019, tại huyện Mộc Châu, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học
và Công nghệ tỉnh tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: Bảo hộ quản lý và phát triển tài sản trí tuệ
đối với sản phẩm chủ lực của địa phương. Tham dự có đồng chí Đinh Hữu Phí – Cục
trưởng cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), đồng chí Phạm Quang An – Giám đốc Sở Khoa học
và công nghệ (KH&CN) tỉnh Sơn La, đại diện lãnh đạo Cục SHTT, Sở KH&CN
các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Toàn cảnh buổi Tọa đàm
Đồng chí Nguyễn Minh Đức - Phó Giám đốc Sở KH&CN Sơn La báo cáo kết quả xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh Sơn La
Tại buổi Tọa
đàm, tiến sĩ Nguyễn Minh Đức – Phó Giám
đốc Sở KH&CN Sơn La báo cáo kết quả xây dựng và phát triển thương hiệu
cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh, báo cáo nêu rõ: Với mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng
hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng, tăng giá trị sản phẩm,
sản xuất nông sản sạch, an toàn, là tiềm năng lớn đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, những
năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh tiêu
thụ, xuất khẩu các sản phẩm nông sản là tiềm năng lợi thế của tỉnh; trong đó có
nội dung tập trung và đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phát triển thương hiệu các sản
phẩm chủ lực của tỉnh. Sở KH&CN đã phối hợp với các đơn vị
tư vấn, UBND các huyện thành phố tổ chức khảo sát, đánh giá tiềm năng xây dựng
thương hiệu các sản phẩm. Đến nay, toàn tỉnh đã có 18 sản phẩm mang địa danh của
tỉnh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ; 01 sản phẩm được cấp văn bằng
bảo hộ tại nước ngoài cụ thể: 03 sản phẩm được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý:
Chè Shan tuyết Mộc Châu, quả xoài tròn Yên Châu, Cà phê Sơn La, 12 sản phẩm
nông sản được bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận: Chuối Yên Châu, Chè
Olong Mộc Châu, Rau an toàn Mộc Châu, Nhãn Sông Mã, Cam Phù Yên, Táo Sơn tra Sơn La, Bơ Mộc Châu, Na Mai Sơn, Chè Phổng Lái Thuận Châu, Nếp Mường Và Sốp Cộp, Cá Tầm Sơn La, Cá Sông Đà Sơn La, 03 sản phẩm được bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu tập thể: Chè Tà
Xùa Bắc Yên, Mật ong Sơn La, Khoai sọ Thuận Châu, 01 sản phẩm chè Shan
tuyết Mộc Châu đã được bảo hộ tại thị trường Thái Lan năm 2017. Đây là sản phẩm
nông sản đầu tiên của tỉnh đăng ký bảo hộ thành công tại thị trường nước ngoài.
Hiện nay, Sở KH&CN tỉnh Sơn La đang tiếp tục xây dựng và phát triển thương
hiệu cho các sản phẩm như; Chanh leo Sơn La; Mận hậu Sơn La; Rau an toàn Sơn
La; Xoài Sơn La; Nhãn Sơn La và Bơ Sơn La. Các sản phẩm sau khi đăng kí
thành công thương hiệu bước đầu phát huy hiệu quả, giá trị sản phẩm tăng lên khẳng
định uy tín, chất lượng trên thị trường, một số sản phẩm mang nhãn hiệu bước đầu
tiếp cận thị trường nước ngoài như: Nhãn, Xoài, Chanh leo. Bên cạnh đó, để duy
trì và phát triển thương hiệu, các doanh nghiệp, hợp tác xã được hỗ trợ, tạo điều
kiện tham gia nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư, hội chợ xúc tiến thương mại, gắn
việc quảng bá sản phẩm mang nhãn hiệu với du lịch canh nông, trải nghiệm như:
Du lịch cánh đồng chè Shan tuyết Mộc Châu, du lịch lòng hồ Sông Đà, nghỉ dưỡng,
trải nghiệm hái chè, sản xuất chè Ô Long…
Đồng chí Phạm Quang An –
Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi tọa đàm
Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Phạm Quang An – Giám đốc Sở
KH&CN Sơn La nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác xây dựng thương hiệu được Tỉnh
ủy, HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm, hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản
phẩm đặc sản địa phương là cần thiết và cấp bách để nâng cao giá trị sản
phẩm cũng như mang lại lợi ích kinh tế cho người dân. Các giải pháp phát triển
thương hiệu cho sản phẩm đặc sản trong thời gian qua được Sở KH&CN tỉnh triển
khai đồng bộ, với đặc thù là tỉnh miền núi, nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống,
việc công bố các văn bằng bảo hộ được gắn với lễ hội của từng địa phương, do đó
mang lại hiệu ứng tốt trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới người tiêu
dùng. Thời gian tới, công tác xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực cần
chú trọng đến vai trò của doanh nghiệp, phát triển thương hiệu gắn với chuỗi
giá trị, thúc đẩy mối liên kết giữa doanh nghiệp và các tổ chức tập thể, người
dân nhằm tạo sự ổn định và bền vững.
Tại buổi Tọa đàm, đại diện Sở KH&CN và doanh nghiệp các tỉnh
chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động bảo hộ,
thực thi quyền SHTT đối với các đặc sản địa phương, các giải pháp quản lý và
phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực; đặc biệt là các định hướng
chính sách, giải pháp hỗ trợ của Nhà nước trong việc bảo hộ quản lý
và phát triển tài sản trí tuệ.
Qua đó, các đại biểu cho rằng, để việc bảo hộ quản lý và phát triển tài sản trí
tuệ đối với sản phẩm chủ lực đạt hiệu quả rất cần sự liên kết chặt chẽ giữa Sở
KH&CN, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương trong hoạt động phát triển thương hiệu gắn với
chuỗi giá trị để phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực trong thời
gian tới.
Đồng chí Đinh Hữu Phí –
Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại buổi Tọa đàm
Phát biểu bế mạc buổi Tọa đàm, đồng chí Đinh Hữu
Phí – Cục trưởng Cục SHTT đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Sơn La đã đạt được
trong những năm qua, đặc biệt là công tác xây dựng và phát triển
thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của tỉnh. Đồng chí yêu cầu, Sở
KH&CN các tỉnh có sự kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối giao
thương, đẩy mạnh hợp tác phát triển KH&CN cũng như phát triển thương
hiệu cho các sản phẩm nông sản vùng miền trong cả nước, đưa nông sản địa phương
khẳng định vị thế trên thị trường, phục vụ công tác xuất khẩu.
Trước đó, Đoàn khảo sát Cục SHTT đã đến thăm một số mô hình
như: Mô hình chế biến chè tại Công ty chè Mộc Châu, mô hình nhãn tại huyện Sông Mã và mô
hình trồng na tại hợp tác xã Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn,
đây là hợp tác xã có 50 ha trồng na theo
tiêu chuẩn VietGAP, toàn bộ diện tích trồng na của 21 hộ thành viên đã được đầu
tư công nghệ tưới ẩm của Israel, giúp đưa phân bón trực tiếp hòa tan vào nguồn
nước tưới. Để ổn định đầu ra và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe hơn của thị
trường, hợp tác xã Mé Lếch đã chuyển 5 ha na sang canh tác theo hướng hữu cơ, sử dụng
các chế phẩm sinh học an toàn phòng trừ sâu bệnh hại.
Đoàn
Khảo sát Cục Sở hữu trí tuệ tham quan mô hình trồng na tại Hợp tác xã Mé Lếch,
xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn
Đoàn Khảo sát Cục Sở hữu
trí tuệ tham quan khu sản xuất chè tại Công ty chè Mộc Châu.
Ánh Nguyệt