Lượt xem: 163

Hội nghị tổng kết Chương trình “Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai”

Ngày 20/10/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình “Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai” (Mã số KC.08/16-20). Tham dự có đại diện Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước; Các đại biểu đại diện cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu có liên quan. Tại các điểm cầu có Sở KH&CN các tỉnh, thành trong cả nước. Đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN chủ trì Hội nghị.

Chương trình "Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ bảo vệ môi trường và phòng tránh thiên tai" có Mã số KC.08/16-20 được thành lập theo Quyết định số 588/QĐ-BKHCN ngày 25 tháng 3 năm 2016 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Sở KH&CN tỉnh Sơn La tham dự Hội nghị trực tuyến tổng kết
Chương trình “Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai”

Chương trình nhằm mục tiêu phát triển được một số công nghệ, thiết bị, vật liệu, chế phẩm mới, thích hợp để xử lý ô nhiễm môi trường nhằm triển khai nhân rộng, chuyển giao và thương mại hoá và đề xuất được các giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu về tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững; Phát triển, hoàn thiện các công cụ, mô hình tiên tiến hiện đại vào nghiệp vụ dự báo, cảnh báo sớm một số dạng thiên tai khí tượng - thủy văn thường xảy ra ở Việt Nam; Xây dựng, thử nghiệm các giải pháp, công nghệ tiên tiến phòng, chống, khắc phục hậu quả một số loại hình thiên tai điển hình ở Việt Nam và đề xuất được các giải pháp quản lý rủi ro phục vụ ứng phó hiệu quả với thiên tai. Chương trình gồm 38 nhiệm vụ, sau hơn 5 năm thực hiện, các nhiệm vụ thuộc Chương trình KC.08 cơ bản hoàn thành với 35 nhiệm vụ đã nghiệm thu, 20 sản phẩm về sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp của 15 đề tài, dự án đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, các nhiệm vụ đã đề xuất 38 nhóm giải pháp, quy trình công nghệ mới có triển vọng lớn được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn. Có 8 sản phẩm có thể thương mại hóa và 18 chủng vi sinh vật đang trong quá trình chuyển giao ứng dụng. Kết quả khoa học của các nhiệm vụ đã xây dựng được luận cứ khoa học giúp cho các cấp từ Trung ương tới địa phương thực hiện các quy hoạch, dự án phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường góp phần quan trọng vào cải thiện môi trường sống, giảm thiểu phát sinh chất thải, cảnh báo, ứng phó, hạn chế rủi ro do thiên tai gây ra đảm bảo an toàn cho nhân dân và an sinh xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá cao các nghiên cứu của Chương trình thời gian qua, đồng chí nhấn mạnh trong giai đoạn tới, ngoài các nhiệm vụ nghiên cứu, đưa ra các công nghệ, quy trình, giải pháp, các nhà khoa học phải tính toán được hiệu quả kinh tế từ việc áp dụng các công nghệ, mô hình, sản phẩm của chương trình. Khi đó sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Ngoài ra, các chương trình trong giai đoạn tới phải tái cấu trúc theo hướng giải các bài toán lớn mang tính liên vùng, từ đó huy động sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong cả nước đem lại hiệu quả nghiên cứu cao hơn.

Định hướng mục tiêu của Chương trình giai đoạn 2021-2025 sẽ tạo ra được các sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị, góp phần bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Phát triển, ứng dụng, chuyển giao được các phương pháp, mô hình công nghệ tiên tiến, tích hợp nhằm khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hướng tới nền kinh tế xanh. Đồng thời, ở giai đoạn mới, các nhiệm vụ của Chương trình nghiên cứu, xây dựng, cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu, giám sát đánh giá tác động đối với các ngành, lĩnh vực, địa phương và đề xuất giải pháp ứng phó phù hợp. Tiếp tục nghiên cứu chuyển giao được các phương pháp công nghệ mới, tiên tiến trong dự báo, giám sát các yếu tố môi trường tự nhiên; ứng dụng được các công cụ, mô hình, công nghệ tiên tiến, tích hợp vào dự báo, cảnh báo các hiện tượng khí tượng thuỷ văn nguy hiểm, các loại hình thiên tai điển hình của Việt Nam như sạt lở, ngập lụt, hạn hán, xâm nhập mặn...

                                                                                                                                                                                                                    Ánh Nguyệt - Phan Dương

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 552
  • Trong tuần: 14,065
  • Tất cả: 708,191
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học công nghệ
Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 04/GP-TTĐT
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang