Đoàn công tác Sở KH&CN làm việc tại huyện Bắc Yên

Sáng ngày 27/10/2021, đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Yên về kết quả triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp; Xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu sản phẩm; Duy trì, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO tại cơ quan, đơn vị hành chính và  kết quả truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP  trên địa bàn huyện.

Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo, hiện nay toàn huyện Bắc Yên có 02 mô hình ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho 13,5 ha cây ăn quả, chuyển đổi 73 ha cây trồng trên đất dốc kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao; Có 10 hợp tác xã thực hiện ứng dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 03 hợp tác xã ứng dụng chế phẩm phân hữu cơ vi sinh trong sản xuất, 03 hợp tác xã được chứng nhận tham gia liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” đã thu hút nhiều hợp tác xã tham gia đăng ký sản phẩm, qua đó có 02 hợp tác xã có sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh, 02 hợp tác xã có sản phẩm đạt 4 sao cấp tỉnh. Bên cạnh đó, công tác quản lý Sở hữu trí tuệ, phong trào lao động sáng tạo, hoạt động sáng kiến được huyện quan tâm chỉ đạo, hiện nay huyện đang duy trì phát triển có hiệu quả đối với nhãn hiệu tập thể Chè Tà Xùa và Nhãn hiệu chứng nhận táo Sơn Tra Sơn La, phối hợp với Phòng Quản lý công nghệ và Chuyên ngành cùng đơn vị tư vấn triển khai xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm rượu Hang Chú. Việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 được duy trì tại các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn đã góp phần quan trọng trong công tác chỉ đạo quản lý, điều hành, thuận lợi trong công tác lưu trữ hồ sơ, tài liệu tại nơi làm việc có hệ thống, khoa học, hợp lý, giúp UBND huyện kiểm soát được quá trình cũng như chất lượng giải quyết công việc của cán bộ công chức, viên chức.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Bắc Yên đề nghị Sở KH&CN tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đời sống. Mở các lớp tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức phụ trách công tác quản lý, vận hành hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, trong đó chú trọng việc thiết kế nội dung chương trình sát với tình hình thực tế triển khai tại các cơ quan hành chính Nhà nước hiện nay… Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ nội dung dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Rượu Hang Chú” cho sản phẩm Rượu Hang Chú, xem xét đưa cây măng trúc Háng Đồng vào danh sách sản phẩm xây dựng thương hiệu trong thời gian tới.

Đoàn công tác Sở KH&CN tham quan cơ sở sản xuất rượu Hang Chú tại Hợp tác xã Tiến Hưng, tiểu khu 2, thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lưu Bình Khiêm đánh giá cao kết quả triển khai hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện thời gian qua, đồng chí đề nghị, trong thời gian tới huyện phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN trong công tác rà soát, xác định các nhiệm vụ KH&CN để đề xuất đặt hàng nghiên cứu phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; Tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, vàng bạc, mũ bảo hiểm về đo lường, chất lượng;  Đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền, nâng cao chất lượng các sản phẩm đã được xây dựng thương hiệu, đưa hoạt động du lịch có sức lan toả và trở thành thương hiệu đặc trưng riêng của huyện; Phối hợp với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ trưng bày, quảng bá các sản phẩm OCOP tại Khu ứng dụng nông, lâm nghiệp Mộc Châu theo Kế hoạch của UBND tỉnh. Đẩy mạnh và đưa công nghệ tiên tiến vào chế biến quả táo Sơn Tra và các sản phẩm nông sản khác; áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất. Đánh giá thị trường, khả năng tiêu thụ măng Háng Đồng, từ đó nghiên cứu đặc tính của giống, kỹ thuật để đưa ra phương pháp nhân giống, trồng, chăm sóc phù hợp theo chuỗi giá trị để mang lại giá trị kinh tế cho người dân.

Ánh Nguyệt