Đoàn công tác Sở KH&CN làm việc tại huyện Mường La

Ngày 09/11/2021, đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND huyện Mường La về kết quả triển khai hoạt động KH&CN trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác tham quan mô hình trồng Táo đại tại Hợp tác xã Hưng Thịnh, xã Mường Bú, huyện Mường La

Theo báo cáo của UBND huyện Mường La, trong thời gian qua huyện đã tiến hành hỗ trợ người dân hơn 25.715 cây giống xoài GL4 với tổng diện tích 64,288 ha; 9.900 cây giống mít ruột đỏ, tổng diện tích 24,75 ha; Hỗ trợ trồng 10 ha giống dứa Queen phát triển tạo vùng nguyên liệu cho Trung tâm chế biến rau, củ quả Doveco tại xã Tạ Bú, Nậm Giôn và Mường Chùm. Đồng thời, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào mô hình chăm sóc 6 ha bưởi, 24,063 ha trồng lúa nếp tan theo hướng hữu cơ, cải tạo, chăm sóc 10 ha xoài địa phương (xoài hôi) theo hướng hữu cơ, 38 ha giống táo đại. Đầu tư, mở rộng quy mô nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện Sơn La từ 15 lên 100 lồng cá, qua đó đã tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các hộ dân, hợp tác xã, từng bước hình thành khu vực nuôi cá lồng tập trung, đem lại thu nhập cho người dân vùng lòng hồ. Công tác xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực trên địa bàn huyện được quan tâm, giai đoạn 2016-2020, huyện Mường La được công nhận và sử dụng 04 sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận đó là: Cá lòng hồ Sông Đà, táo Sơn tra Sơn La, Nhãn Sơn La, Xoài Sơn La. Hiện nay, huyện đang xây dựng quy chế quản lý, phát triển, bảo vệ thương hiệu, xem xét và trao quyền cho các hợp tác xã đủ điều kiện để sử dụng nhãn hiệu, logo, hệ thống nhận diện khi lưu thông trên thị trường. Bên cạnh đó, huyện Mường La đã công khai, áp dụng 267 thủ tục hành chính, 05 hướng dẫn mô hình hệ thống, quản lý chất lượng, 02 quy trình quản lý hoạt động nội bộ theo tiêu chuẩn TCVN 9001:2015.

Đoàn công tác thăm cánh đồng lúa nếp tan tại xã Ngọc Chiến

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La đề nghị Sở KH&CN quan tâm, khảo sát đánh giá chất lượng đưa các sản phẩm “Chè Ngọc Chiến”; “Tỏi Mường Chùm”; “Táo đại Mường Bú”; Mật Ong đá Chiềng Lao”; “Nếp tan” tại xã Nặm Păm, xã Ngọc Chiến đăng kí bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận trong thời gian tới. Tổ chức tập huấn về sở hữu trí tuệ, tập huấn hướng dẫn việc duy trì, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001:2015 tại cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở KH&CN đánh giá cao những kết quả hoạt động KH&CN của huyện đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí đề nghị, trong thời gian tới huyện Mường La tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các phòng chuyên môn của sở để đề xuất các nhiệm vụ KH&CN phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Quan tâm phối hợp trong triển khai nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, như: Cải tạo, chăm sóc, thâm canh giống xoài địa phương (xoài hôi), đưa một số giống dứa mới có năng suất, chất lượng vào trồng trên địa bàn huyện từ đó đánh giá tính thích nghi, năng suất, chất lượng để từng bước mở rộng vùng nguyên liệu phục vụ cho chế biến. Triển khai thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc các sản phẩm OCOP theo Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN triển khai trưng bày, quảng bá các sản phẩm OCOP tại Khu ứng dụng nông, lâm nghiệp Mộc Châu. Đối với công tác xây dựng thương hiệu, cần lựa chọn các sản phẩm đặc trưng có thế mạnh gắn với việc quảng bá, phát triển du lịch của huyện. Tăng cường quản lý, giám sát về đo lường, chất lượng các sản phẩm xăng dầu, mũ bảo hiểm, hàng hoá… theo đúng quy định. Tiếp tục duy trì, áp dụng, cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 vào thực hiện nhiệm vụ tại 12 phòng chuyên môn, 16 xã, thị trấn của huyện đảm bảo chất lượng, công khai, minh bạch, hiệu quả.

Cùng ngày, Đoàn đã đến tham quan một số địa điểm trên địa bàn xã Ngọc Chiến, huyện Mường La.

Đoàn thắp hương tại nhà thờ bản Mường Chiến, xã Ngọc Chiến

Đoàn đã đến thăm khu tâm linh cây Sa Mu ngàn năm tuổi tại bản Nà Tâu, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La.

Ánh Nguyệt - Lê Luyến