Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc 2022

Ngày 18/11, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất - Techfest Vĩnh Phúc 2022 với chủ đề “Vĩnh Phúc khơi nguồn đổi mới - Kiến tạo tương lai”. Dự khai mạc có đồng chí Trần Văn Tùng, Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Techfest Vĩnh Phúc 2022; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Tham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo sở Khoa học và Công nghệ một số tỉnh, thành phố trên cả nước như: Phú Thọ, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang….; và các tổ chức KH&CN, làng công nghệ Techfest quốc gia.

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất - Techfest Vĩnh Phúc 2022

Khẳng định vai trò tiên phong của đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: sáng kiến đã thể hiện được vai trò quan trọng trong thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, góp phần tăng năng suất, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch, các sáng kiến, giải pháp, dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo càng phải thể hiện được vai trò tiên phong trong việc giải quyết những vấn đề của kinh tế - xã hội. Vĩnh Phúc là nơi khởi nguồn của đổi mới tư duy quản lý nông nghiệp - nông thôn với phương thức “khoán hộ” táo bạo của Cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc vào cuối những năm 60, 70 của thế kỷ XX. Đây là động lực quý giá để khơi nguồn và phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh trong giai đoạn hiện tại và tương lai.

Đại biểu đại diện Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh tham dự Ngày hội

Techfest Vĩnh Phúc 2022 là dịp đối thoại chính sách cấp cao giữa các chuyên gia, nhà quản lý với cộng đồng khởi nghiệp để đề xuất xây dựng chiến lược, cơ chế, chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc phù hợp thực tiễn. Đồng thời, sự kiện này góp phần thúc đẩy kết nối mạng lưới chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp sáng tạo, nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hình thành mạng lưới tri thức trong và ngoài nước nhằm giải quyết vấn đề vĩ mô về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao giải cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất”. Hội đồng giám khảo chọn ra 10 nhóm ý tưởng xuất sắc để trao giải, gồm 1 giải nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích. 10 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc cũng đã được nhận các gói đầu tư từ các quỹ đầu tư, nhà đầu tư ngoài nước, trong nước và của tỉnh Vĩnh Phúc với giá trị gần 30 tỷ đồng. Đồng thời,các đại biểu cắt băng khai trương không gian trưng bày và giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ KH&CN; các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các dự án nghiên cứu tiêu biểu tại Vĩnh Phúc và một số tỉnh bạn.

Tại sự kiện cũng diễn ra lễ ký kết hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc giữa Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, mạng lưới Quỹ đầu tư Liên minh số và Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc.

Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La tham quan các gian hàng trưng bày triển lãm sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc

Trong khuôn khổ chương trình còn có hơn 100 gian hàng tham gia triển lãm trình diễn công nghệ, trưng bày các dự án, sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sản phẩm chủ lực tiêu biểu của tỉnh, đồng thời diễn ra tọa đàm “Chính sách thu hút nguồn lực đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc”. Đây là nơi đối thoại chính sách cấp cao giữa các chuyên gia, nhà quản lý với cộng đồng khởi nghiệp để đề xuất xây dựng chiến lược, cơ chế chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc phù hợp với thực tiễn; xây dựng hành lang pháp lý, các chính sách cho các mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ gắn liền với đổi mới sáng tạo./.

Một số hình ảnh tham quan gian hàng trưng bày triển lãm sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc

Ánh Nguyệt