Xử phạt 01 đơn vị vi phạm trong lĩnh vực X-Quang trong y tế
Căn cứ Quyết định số 06/QĐ-KHCN ngày 15/01/2018 của Sở KH&CN Sơn La về việc Thanh tra chuyên ngành về An toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường trên địa bàn thành phố Sơn La. Từ ngày 22/01/2018 đến ngày 29/01/2018, Đoàn thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La đã tiến hành thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường tại 08 cơ sở sử dụng thiết bị X-Quang trong y tế trên địa bàn thành phố. Nội dung thanh tra về việc thực hiện các quy định của Pháp luật về An toàn bức xạ, cụ thể: Việc khai báo nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ; Công tác bảo đảm ATBX trong lưu giữ, bảo quản, vận chuyển và sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ; Các loại giấy phép tiến hành công việc bức xạ, giấy phép hoạt động của cơ sở bức xạ... địa điểm đặt nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ. Thanh tra việc thực hiện các quy định của Pháp luật về Đo lường về việc thực hiện chế độ kiểm định định kỳ các phương tiện đo nhóm 2: Huyết áp kế, máy điện tim, máy đo điện não...Chế độ quản lý và sử dụng phương tiện đo. Kết quả, Đoàn đã tiến hành thanh tra 115 phương tiện đo; 13 thiết bị X-Quang và các giấy tờ liên quan trong sử dụng X-Quang y tế.
Qua quá trình thanh kiểm tra tại 08 cơ sở, hầu hết các cơ sở đều thực hiện tốt các quy định về pháp luật. Tuy nhiên, có 01 cơ sở vi phạm quản lý và sử dụng máy X-Quang như: sử dụng thiết bị X-Quang chẩn đoán y tế mà không có giấy phép; không báo cáo định kỳ hàng năm về thực trạng an toàn tiến hành công việc bức xạ của cơ sở tiến hành công việc bức xạ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo quy định; không khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau 7 ngày làm việc kể từ ngày có thiết bị X-Quang chẩn đoàn y tế theo quy định
Đoàn thanh tra tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở vi phạm tổng số tiền là 8.750.000 đồng theo quy định của Nghị định 107/2013/NĐ-CP ngày 20/9/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Ngoài các hình phạt chính nêu trên đoàn thanh tra đã đình chỉ hoạt động X-Quang của đơn vị 01 tháng kể từ ngày công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
ánh Nguyệt - Bích Đào