Đánh giá kết quả xuất khẩu nông sản năm 2018
Chiều ngày 12/11 đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy; đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Trong BTV tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; đại diện Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các sở, ngành của tỉnh.
Theo số liệu thống kê, đến nay diện tích cây ăn quả toàn tỉnh đạt 57.439ha tăng gần 14 nghìn ha so với năm 2017, đó có 57.439 ha cây ăn quả có 26.154 ha đã cho thu hoạch gồm Nhãn, Xoài, Bơ, Hồng Giòn, Cam, Bưởi, Mận, Sơn Tra... Tỉnh Sơn La hướng đến mục tiêu đến năm 2020 có 100 nghìn cây ăn quả, sản lượng đạt 1.100.000 tấn. Diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, bền vũng theo đúng định hướng quy hoạch. Năm 2018, với điều kiện khí hậu trên địa bàn tỉnh thuận lợi cho việc ra hoa, kêt trái nên phần lớn diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh đề được mùa, cho năng suất cao, chất lượng ổn định, sản lượng khoảng 256.240 tấn quả. Hiện nay, toàn tỉnh có 33 cơ sở, xưởng, nhà máy, sản lượng trên 100.000 tấn sản phẩm/năm, trong đó 80% sản phẩm tham gia xuất khẩu chủ yếu như: Chè, đường, tinh bột sắn, cà phê nhân, dâu tằm tơ... Trong năm 2017 và 2018, trên địa bàn Tỉnh có 07 dự án đầu tư, trong đó có 5 nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018; 02 nhà máy dự kiến hoàn thành trong năm 2019.
Kết quả xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2018 giá trị hàng hóa đạt 115 triệu USD (trong đó xuất khâu nông sản chiếm 98,5%), tăng, 1,72 lần so với năm 2017, vượt 43% so với Kế hoạch năm 2018.
Để đẩy mạnh thực hiện nhiệm đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu trong thời gian tới, đại biểu các bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp,hợp tác xã nêu ra các giải pháp cho Sơn La như: Xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu; Quản lý chặt chẽ quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hái, bảo quản, sơ chế, chể biến các doanh nghiệp, HTX đã ký cam kết thực hiện mã vùng trồng năm 2018, tiếp tục xây dụng cấp các mã vùng trồng mới năm 2019; Đấy mạnh thực hiện liên kết sản xuất với nhu cầu thị trường, tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng kinh tế với các doanh nghiệp thu gom, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu; hình thành các chuỗi sản xuất quả bền vừng. Tập trung tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực xuất khẩu, kỹ năng, kỹ thuật thu hái, sơ chế, bảo quản cho lao động các doanh nghiệp các HTX. Bên cạnh đó tỉnh cần, xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức chuỗi sự kiện quảng bá, xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu năm 2019; Khai thác có hiệu quả các thị trường xuât khâu nông sản; Thu hút đầu tư cơ sở sơ chế, chế biến, xuất khẩu; thực hiện hiệu quả công tác phân tích, dự báo thị trường...
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Chất nhấn mạnh, phát triển nông nghiệp của tỉnh phải nắm chắc nhu cầu, định hướng phát triển của thế giới. UBND tỉnh giao cho các huyện kế hoạch sản xuất cụ thể năm 2019. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, nhất là theo hướng hữu cơ, sơ chế, bảo quản nông sản xuất khẩu; gắn kết tốt lợi ích của hộ gia đình, HTX và doanh nghiệp. Nêu cao hơn nữa ý thức của người làm hàng xuất khẩu.
Đồng chí Hoàng Văn Chất yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện chủ trương tăng cường sự lãnh đạo đối với các HTX, đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy chế biến nông sản hoạt động. Các HTX nghiêm túc thực hiện cam kết với doanh nghiệp trong việc đảm bảo số lượng, chất lượng sản phẩm. Các hợp tác xã đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; kết gắn tốt lợi ích tốt giữa lợi ích của hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp. Tỉnh sẽ nghiên cứu ban hành chính sách hỗ trợ lâu dài cho người nông dân.
Nguồn http://sonlatv.vn