Cơ hội mới cho nhãn Sơn La
Từ những năm 1960, cây nhãn đã được trồng trên mảnh đất Sông Mã, với những nỗ lực của người dân và chính quyền, cây nhãn đã từng bước trở thành cây trồng chủ lực. Việc tổ chức ngày hội nhãn Sông Mã năm 2018, thêm một lần nữa khẳng định vai trò của cây nhãn trong phát triển kinh tế xã hội địa phương, đồng thời quảng bá thương hiệu “Nhãn Sông Mã” đến với người tiêu dùng, tạo tiều đề xuất khẩu tới các thị trường trong và ngoài nước.
Ngày hội nhãn Sông Mã đã trở thành hoạt động thường niên tôn vinh những người trồng nhãn từ đó giới thiệu mảnh đất, con người Sông Mã đến với du khách mọi miền của đất nước. Một trong những điểm nhấn của ngày hội là hội thi nhãn ngon. Khác với hình ảnh tần tảo, sớm hôm chăm sóc, thu hái nhãn, những người nông dân đến từ 8 HTX trên địa bàn đã tự tay trình bày, sắp đặt, trang trí nhãn thành các bức tranh, mô hình với những ý tưởng, chủ đề độc đáo.
Với 22 gian hàng của các HTX hoạt động rau, củ quả trên địa bàn ngày hội nhãn sông mã đã thu hút đông đảo bà con du khách trng và ngoài tỉnh đến tham dự.
Toàn tỉnh Sơn La có 12.400 ha diện tích trồng nhãn, trong đó 8.000 ha sản lượng 62.000 tấn. Trong đó Sông Mã là địa phương có diện tích lớn nhất với khoảng 6.000 ha. Năm 2018, cũng được đánh giá là năm có sản lượng lớn nhất được ghi nhận, để tránh câu chuyện được mùa mất giá, tỉnh Sơn La đã có nhiều phương án để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm quả nhãn, tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá thương hiệu, tỉnh Sơn La đặc biệt quan tâm.
Việc thay đổi tư duy canh tác, đi tắt đón đầu trong xúc tiến đầu tư, tỉnh Sơn La tập trung xây dựng các sản phẩm nông sản chất lượng cao trong đó các sản phẩm quả nhãn.Việc tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã 2018 góp phần quan trọng trong việc quảng bá, giới thiệu mảnh đất và con người Sông Mã; tạo cơ hội để các doanh nghiệp, HTX, người trồng nhãn Sơn La nói chung và Sông Mã nói riêng ký kết hợp tác trong việc sản xuất và tìm kiếm thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm từ cây nhãn./.
Nguồn http://sonlatv.vn