Sơn La đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm nông sản
Với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản góp phần tăng tỷ trọng sản lượng sản phẩm có chất lượng cao, nâng cao giá trị sản phẩm và làm căn cứ để tổ chức chỉ đạo sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Năm 2018, tỉnh Sơn La dự kiến sẽ xuất khẩu 12 sản phẩm nông sản có lợi thế về điều kiện sản xuất, khí hậu, thổ nhưỡng.
Theo đó, 12 sản phẩm nông sản sẽ xuất khẩu trong năm nay là xoài, nhãn, chanh leo, chuối, mận hậu, cà phê, chè, sắn, bơ, đường mía, mật ong và rau. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc, Mỹ, úc, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, Pakistan, Nhật Bản. Về sản lượng xuất khẩu, phấn đấu đạt trên 28 nghìn tấn, giá trị đạt trên 13 triệu USD. Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh năm 2018 đến 2020 tăng từ 7 - 10%/năm, trong đó kim ngạch xuất khẩu nông sản gia tăng theo từng năm và đạt từ 6-8%/năm. Để đạt được các mục tiêu này, tỉnh Sơn La sẽ triển khai các giải pháp như: Thu hút các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy bảo quản, chế biến sản phẩm nông sản để đủ các điều kiện tham gia xuất khẩu; quản lý, kỹ thuật, quy trình hỗ trợ sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng đảm bảo điều kiện tham gia xuất khẩu và thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ xuất khẩu. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan để đẩy mạnh công tác xuất khẩu nông sản của địa phương./.
Nguồn http://sonlatv.vn