Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra tiến độ đề tài trên địa bàn huyện Sông Mã

Ngày 02/7/2024, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng Đoàn công tác của Sở đã đến kiểm tra tiến độ đề tài “Nghiên cứu ứng dụng biện pháp kỹ thuật ra hoa trái vụ cho một số giống nhãn tại tỉnh Sơn La” trên địa bàn huyện Sông Mã.

anh tin bai

Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra tiến độ đề tài “Nghiên cứu ứng dụng biện pháp kỹ thuật ra hoa trái vụ cho một số giống nhãn tại tỉnh Sơn La” trên địa bàn huyện Sông Mã.

Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng biện pháp kỹ thuật ra hoa trái vụ cho một số giống nhãn tại tỉnh Sơn La” do Viện Nghiên cứu Rau quả chủ trì, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hương làm chủ nhiệm được triển khai từ tháng 11/2023, với mục tiêu: Xây dựng được quy trình  kỹ thuật xử lý ra hoa trái vụ và quy trình kỹ thuật canh tác phù hợp cho sản xuất trái vụ một số giống nhãn nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế gấp 1,5 lần so với sản xuất nhãn chính vụ, góp phần phát triển nhãn bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La. Sau thời gian thực hiện, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát, lựa chọn vườn nhãn trên 06 năm tuổi với các giống T6, PHM99.1, Ánh Vàng 205 tại xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã để bố trí công thức thí nghiệm xử lý ra hoa trái vụ. Qua theo dõi sinh trưởng, thu thập số liệu thí nghiệm, bước đầu xác định được 02 giống nhãn T6 và Ánh Vàng 205 có khả năng ra hoa trái vụ tốt nhất. Hiện nay, đơn vị chủ trì đề tài đang triển khai thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của một số biện pháp kỹ thuật xử lý ra hoa trái vụ, chế độ phân bón đến khả năng ra hoa, năng suất, chất lượng quả một số giống nhãn trong quy trình sản xuất nhãn tại tỉnh Sơn La.

anh tin bai

Giống nhãn T6 trái vụ năm 2024

Qua kiểm tra thực tế tại mô hình, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ yêu cầu nhóm nghiên cứu đề tài bám sát các nội dung thuyết minh đã được phê duyệt; bố trí và theo dõi các thí nghiệm và xác định thời vụ xử lý ra hoa trái vụ, nghiên cứu biện pháp kỹ thuật cắt tỉa đối với một số giống nhãn; đánh giá chất lượng, hiệu quả kinh tế tại các mô hình qua đó xây dựng quy trình canh tác phù hợp để chuyển giao cho người dân ứng dụng vào sản xuất.

Ánh Nguyệt