Kiểm tra tiến độ triển khai đề tài “Nghiên cứu ứng dụng một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng cà phê Sơn La phục vụ xuất khẩu”
Ngày 12/7, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La cùng đoàn công tác của Sở đã đến kiểm tra tiến độ triển khai đề tài “Nghiên cứu ứng dụng một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng cà phê Sơn La phục vụ xuất khẩu”.
Với điều kiện tự nhiên, địa hình thuận lợi, hiện nay Sơn La đã hình thành vùng chuyên canh sản xuất cà phê hàng hoá, nhiều mô hình sản xuất cà phê bền vững có truy nguyên nguồn gốc (theo tiêu chuẩn 4C, Chứng nhận Liên minh rừng nhiệt đới (RA), hữu cơ, cà phê đặc sản, VietGAP...). Tuy nhiên, cà phê Sơn La có chất lượng chưa đồng đều, hoạt động thu mua, sơ chế sản phẩm chủ yếu còn nhỏ lẻ, giao dịch ở thị trường cao cấp chưa nhiều; giá cà phê không ổn định, cạnh tranh trong nước và trên thị trường quốc tế ngày càng mạnh mẽ.
Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng cà phê Sơn La phục vụ xuất khẩu” được triển khai từ năm 2023 do Viện Bảo vệ thực vật chủ trì, bà Trần Thị Thúy Hằng làm chủ nhiệm, với mục tiêu: Đánh giá được hiện trạng phát triển cà phê chè tại Sơn La. Từ đó nghiên cứu được một số biện pháp kỹ thuật (phòng trừ sâu bệnh hại, kỹ thuật cải tạo, thu hái cà phê) phục vụ xuất khẩu góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế tăng 10-20% so với sản xuất thông thường.
Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra mô hình tại Công ty Phúc Sinh Sơn La, Bản Mạt, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn
Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra mô hình tại vườn cà phê hộ ông Phạm Văn Thức, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La.
Trong 6 tháng triển khai, nhóm đề tài đã nghiên cứu kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh tạo sản phẩm cà phê an toàn, chất lượng, bố trí 5 thí nghiệm tại Công ty Phúc Sinh Sơn La, Bản Mạt, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn và nghiên cứu kỹ thuật cải tạo vườn cà phê già cỗi nâng cao năng suất, chất lượng tại vườn cà phê hộ ông Phạm Văn Thức, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La.
Qua kiểm tra thực tế tại các mô hình, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ yêu cầu nhóm nghiên cứu đề tài bám sát các nội dung đã triển khai, trong đó cần tập trung đánh giá hiện trạng áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong canh tác, phòng trừ sâu bệnh và thu hái cà phê. Đồng thời, đề nghị đơn vị chủ nhiệm đề tài hướng dẫn hộ nông dân tham gia mô hình tiếp tục chăm sóc, cải tạo vườn cà phê già cỗi tại các mô hình triển khai.
Tú Hảo