Hội thảo Thực trạng mô hình khởi nghiệp hợp tác xã (HTX) nông nghiệp gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm thuỷ sản theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Sơn La

Ngày 29/8/2024, tại xã Mường Chiên, nhóm thực hiện đề tài “Nghiên cứu giải pháp thúc đẩy và xây dựng mô hình khởi nghiệp Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Thực trạng mô hình khởi nghiệp hợp tác xã nông nghiệp gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm thuỷ sản theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Sơn La. Tham dự Hội thảo có ông Dương Văn Biểng, Chi cục phó Chi cục Thú y và Thuỷ sản; đại diện UBND huyện Quỳnh Nhai; ông Lò Văn Toản, Phó Chủ tịch xã Mường Chiên; chuyên viên Phòng Quản lý khoa học và chuyên ngành (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La).

anh tin bai

Hội thảo Thực trạng mô hình khởi nghiệp HTX nông nghiệp gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm thuỷ sản theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Sơn La

Đề tài “Nghiên cứu giải pháp thúc đẩy và xây dựng mô hình khởi nghiệp hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La” do Thạc sĩ Vũ Thị Hải làm chủ nhiệm được triển khai từ tháng 11/2023 với mục tiêu đánh giá thực trạng khởi nghiệp và các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp hợp tác xã nông nghiệp gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2017-2022 và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động khởi nghiệp hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ đó, đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

Sau khi hồ Thủy điện Sơn La tích nước, huyện Quỳnh Nhai có hơn 10.500 ha mặt nước, đây là tiềm năng để huyện phát triển nuôi trồng thủy sản. Đến nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 256 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản với hơn 4.000 lồng cá. Để làm rõ những thuận lợi, khó khăn, “điểm nghẽn” trong quá trình phát triển HTX nông nghiệp khởi nghiệp, cũng như liên kết nuôi trồng thuỷ sản tại huyện Quỳnh Nhai, các đại biểu, các HTX đã báo cáo các tham luận và đề xuất các giải pháp thiết thực, hiệu quả, có tính khả thi cao như: Thực trạng các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp HTX thuỷ sản gắn với chuỗi giá trị giai đoạn 2017-2023 trên địa bàn tỉnh Sơn La và đề xuất giải pháp; Thuận lợi và khó khăn trong khởi nghiệp nuôi trồng thuỷ sản và trường hợp HTX đầu tư phát triển nông nghiệp và du lịch; Phát triển chuỗi giá trị thuỷ sản theo mô hình HTX tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Thông qua buổi Hội thảo đã giúp các hộ dân, hợp tác xã chăn nuôi thuỷ sản (cá lăng, cá chép, cá trắm,...) trên địa bàn xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai có thêm những kiến thức hữu ích trong việc nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thuỷ điện; cách phòng, chữa bệnh cho cá; hình thức tiêu thụ sản phẩm thuỷ sản theo chuỗi giá trị;...

Tú Hảo