Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Sáng ngày 22/7/2024, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng tư vấn, đánh giá nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh tiến hành nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng.

anh tin bai

Hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Đề tài được bắt đầu thực hiện từ tháng 5/2022, do Công an tỉnh Sơn La chủ trì, Thạc sĩ Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Sơn La làm chủ nhiệm với mục tiêu: Nghiên cứu làm rõ thực trạng công tác phòng ngừa, điều tra tội phạm giết người; Nghiên cứu làm rõ cơ sở lý luận về tội phạm giết người, lý luận về phòng, chống tội phạm giết người ở Việt Nam; Đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Sơn La.

anh tin bai

Thạc sĩ Nguyễn Trường Giang, chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả tại buổi nghiệm thu

Qua 02 năm triển khai, đề tài đã tiến hành nghiên cứu cơ sở lý luận về tội phạm giết người và công tác phòng, chống tội phạm giết người, đánh giá thực trạng công tác phòng, chống tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2010 - 2021. Qua nghiên cứu, đánh giá thực trạng công tác phòng ngừa, điều tra tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Sơn La cho thấy, giai đoạn 2010 - 2021 xảy ra 192 vụ giết người, trong đó: 12 vụ giết người cướp tài sản; 04 vụ giết người, hiếp dâm; 176 vụ giết người do nguyên nhân xã hội; tập trung làm rõ 189/192 vụ đạt tỷ lệ 98,4%, khởi tố 209 bị can để đưa ra xử lý theo quy định pháp luật. Xác lập 26 chuyên án truy xét các đối tượng giết người. Các vụ phạm tội đều là các vụ án đặc biệt nghiêm trọng trong đó hậu quả làm chết 1 người là 153 vụ, làm chết nhiều người có 11 vụ. Đối tượng chủ yếu là thanh niên, chiếm đến hơn 80%, cá biệt một số vụ có độ tuổi vị thành niên từ 16 - 18 tuổi. Để tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh, nhóm thực hiện đề tài đã xây dựng tài liệu tập huấn công tác phòng, chống tội phạm giết người cho lực lượng cảnh sát nhân dân trên địa bàn tỉnh Sơn La và tài liệu tuyên truyền pháp luật, kỹ năng phòng ngừa tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Sơn La, đồng thời tổ chức tổ chức 3 cuộc tập huấn thí điểm Tài liệu tập huấn công tác phòng, chống tội phạm giết người cho lực lượng cảnh sát nhân dân trên địa bàn tỉnh Sơn La và 3 cuộc tuyên truyền về tài liệu tuyên truyền pháp luật, kỹ năng phòng ngừa tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Sơn La nhằm giúp người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật, nhận diện tội phạm giết người, những nguyên nhân phát sinh tội phạm giết người cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này. Đồng thời, đề xuất các nhóm giải pháp nâng cao công tác phòng, chống tội phạm giết người như: Các giải pháp về kinh tế - xã hội; văn hoá - giáo dục; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; quản lý nhà nước về an ninh trật tự; Coi trọng và phát huy vai trò của công tác nghiệp vụ cơ bản trong phát hiện tội phạm giết người; Củng cố, kiện toàn lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội các cấp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác điều tra tội phạm giết người; Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội với Viện kiểm sát, Toà án trong điều tra, truy tố, xét xử tội phạm giết người; Xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về chính trị, trong sạch về đạo đức, lối sống…

Những giải pháp của đề tài góp phần làm sáng tỏ lý luận, thực tiễn về tội phạm giết người và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giết người. Trên cơ sở đó làm rõ tình hình tội phạm giết người, nguyên nhân tình hình tội phạm giết người, thực trạng công tác điều tra, phòng ngừa tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Sơn La, cung cấp những luận cứ khoa học để các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La tham khảo trong quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giết người, bảo đảm trật tự, an toàn, quốc phòng - an ninh, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi nghiệm thu, Hội đồng đã đánh giá kết quả nghiên cứu đề tài có tính khoa học, lý luận và thực tiễn đối với công tác phòng, chống tội phạm giết người tại tỉnh Sơn La. Đây là cơ sở khoa học để lực lượng Công an nhân dân trên địa bàn tỉnh tham mưu, đề xuất, kiến nghị các giải pháp phòng, chống tội phạm giết người; tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND, HĐND về việc xác định phương hướng, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và tội phạm giết người trong thời gian tới; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phòng, chống tội phạm giết người. Đồng thời, đề nghị chủ nhiệm đề tài và đơn vị chủ trì tiếp thu các ý kiến nhận xét tại Hội đồng: Làm rõ thêm các nguyên nhân dẫn đến tội phạm giết người, tập trung vào nguyên nhân gián tiếp tác động từ môi trường sống, làm việc, từ gia đình và xã hội. Từ đó bổ sung các giải pháp sát với tình hình thực tế, nhất là các giải pháp và phòng ngừa xã hội dẫn đến tội phạm giết người. Tài liệu tuyên truyền cần bổ sung các văn bản pháp lý về xử phạt, bổ sung số điện thoại đường dây nóng để người dân dễ dàng tiếp cận.

Với những kết quả đã đạt được Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt yêu cầu./.

Bích Đào