Ngày 20/6/2024, Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức chủ trì đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Đồng chí Đinh Thị Bích Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Chủ tịch hội đồng.

anh tin bai

Hội đồng tuyển chọn tổ chức chủ trì đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La”.

Đề tài do Viện Kinh tế và Phát triển đăng ký chủ trì thực hiện, Thạc sỹ Nguyễn Trọng Uyển đăng ký làm chủ nhiệm với mục tiêu: Nghiên cứu, đánh giá thực trạng bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La; Đề xuất một số giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đề xuất xây dựng mô hình lý thuyết thí điểm bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

anh tin bai

Đơn vị đăng ký chủ trì thực hiện đề tài trình bày thuyết minh tại Hội đồng

Đại diện đơn vị đăng ký chủ trì thực hiện đề tài thông qua 6 nội dung thuyết minh, bao gồm: Nghiên cứu cơ sở lý luận về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững; Nghiên cứu, đánh giá thực trạng bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La; Nghiên cứu giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La; Xây dựng bộ tài liệu tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La; Tổ chức tập huấn nâng cao trình độ cho cán bộ, người dân nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La; Xây dựng mô hình điển hình, tiêu biểu về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa ở Sơn La; Tổng kết, đánh giá kết quả triển khai mô hình.

Sau khi nghe đại diện đơn vị đăng ký chủ trì thực hiện đề tài thông qua nội dung thuyết minh, các thành viên Hội đồng đánh giá đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn, góp phần nhận thức sâu sắc hơn vai trò của bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững cũng như hữu ích đối với việc hoạch định chính sách phát triển văn hóa, kinh tế, ổn định chính trị, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo an ninh quốc phòng tại tỉnh Sơn La.

Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu cần tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên, tiếp tục chỉnh sửa, bố cục lại nội dung, chuyên đề, phương pháp nghiên cứu, làm rõ tính cấp thiết của đề tài, tập trung đánh giá thực trạng, tiềm năng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững để từ đó đề xuất được các định hướng, giải pháp có tính khả thi nhằm bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La,...

Sau khi thảo luận, Hội đồng đã nhất trí trình UBND tỉnh phê duyệt tuyển chọn Viện Kinh tế và Phát triển là đơn vị chủ trì thực hiện, Thạc sỹ Nguyễn Trọng Uyển làm chủ nhiệm đề tài “Bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa bản địa phục vụ phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La”.

Tú Hảo